เมื่อวันที่ 11 ต.ค. ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช นักวิชาการทางด้านเศรษฐศาสตร์มหภาค และอดีต รมว.คลัง กล่าวถึงการจัดการประชุมเอเปค ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพช่วงวันที่ 18-19 พ.ย.65 ว่า 1.รัฐบาลไทยควรจัดประชุมเอเปคออนไลน์ เหมือนอาร์เจนตินา นิวซีแลนด์ เมื่อ 2 ปีก่อน ทั้งนี้เพื่อประหยัดเงินภาษีของประชาชน เพราะผู้นำประเทศใหญ่ๆ เช่น สหรัฐอเมริกาจะไม่มา เนื่องจากรัฐบาลไทยมาจากการรัฐประหาร เขาไม่อยากมาเปื้อนด้วย จึงไม่ควรเอาเงินของประชาชนไปใช้มากมาย แต่ผู้นำใหญ่ๆ คงจะมาประชุม “จี20” วันที่ 15-16 พ.ย.65 ที่ประเทศอินโดนีเซีย แต่จะไม่มาเอเปคในวันที่ 18-19 พ.ย.นี้ ที่ประเทศไทย
2.ระบบเผด็จการรัฐประหารโดยขุนนางขุนศึกนายทุนผูกขาด ไม่สามารถทำให้ประเทศไทยเจริญเติบโตได้ เพราะมีลักษณะเป็นเจ้านายกับบ่าว นั่งบนหัวประชาชน ไม่รับใช้ประชาชน ตัวอย่างเช่น เมื่อ 2-3 วันมานี้ มีการอนุมัติงบราชการลับกว่า 1,000 ล้านบาท ในขณะที่ประชาชนยากจนไม่มีจะกิน ไม่ทราบว่าจะไปราชการลับกันทำไม
3.เราต้องมีผู้นำที่เก่ง ฉลาด ซื่อสัตย์ เฉกเช่น นายลีกวนยู ประเทศจึงจะสามารถเจริญเติบโต เราต้องมีนโยบายใหญ่ๆ ที่ถูกต้อง ถูกทิศทาง คือนโยบายค่าเงินบาท นโยบายอัตราดอกเบี้ย นโยบายสภาพคล่อง ให้มีเงินหมุนเวียนเพียงพอ ให้ประชาชนขายของได้ ให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวมากๆ รัฐบาลจึงไม่ควรไปเก็บค่าเหยียบแผ่นดิน ทำเหมือนประเทศยากจนล้าหลัง ทำให้ภาพใหญ่ของประเทศดูแย่
4.การทำให้ประเทศไทยเจริญเติบโต ประชาชนขายของได้ ค่าเงินบาทต้องไม่แข็ง ประชาชนจะลงทุนได้ ดอกเบี้ยต้องไม่สูง จากนั้นประชาชนจะค้นหาอนาคตของเขาเอง แล้วรัฐบาลก็จะเก็บภาษีได้มากมาย ไปทำโครงสร้างบริการพื้นฐานที่เป็นประโยชน์ รัฐบาลยังต้องลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นลง รายจ่ายรัฐบาลกว่า 3 ล้านล้านบาท ยังสามารถลดได้ 20% เป็นเงิน 5-6 แสนล้านบาท เพราะรัฐบาลยังมีรายจ่ายที่ไม่มีสาระมากมาย