จากรณี พ.ต.อ.พงศ์จักร ปรีชาการุณพงศ์ ผกก.สภ.ปากเกร็ด ได้เรียกประชุมด่วนหัวหน้างานรับผิดชอบที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย รอง ผกก.ปราบปราม รอง ผกก.กองอำนวยการ สารวัตรปราบปราม สารวัตรกองอำนวยการ และจ่ากองผู้ดูแลรับผิดชอบการเบิก-จ่าย อาวุธปืนของหลวง หลังพบว่ามีอาวุธปืนหายออกไปจากคลังเก็บประจำสถานีเกือบ 100 กระบอก ล่าสุดศาลจังหวัดนนทบุรี ได้ออกหมายจับ ด.ต.เชาวลิต พุ่มขจร ตำแหน่ง ผบ.หมู่ (ป.) สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ในฐานความผิด “ลักทรัพย์ในสถานที่ราชการ” ก่อนจับกุมตัวได้ขณะเตรียมหนีข้ามชายแดนใน จ.หนองคาย ตามที่ได้เสนอข่าวไปอย่างต่อเนื่องนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 20 ต.ค. ที่ สโมสรตำรวจ ถนนวิภาวดีรังสิต กรุงเทพฯ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า ตำรวจนายนี้ได้รับผิดชอบในการคุมคลังปืน เพียงแต่ว่าผู้บังคับบัญชาหละหลวม และไล่ระดับลงมาก็ไม่ได้ใส่ใจ เป็นปืนที่ใช้ในราชการจริง มีการนำไปขายปลีก แต่ไปขายในกลุ่มคนกันเอง และถ้านำไปขายคนไม่ดี คนเหล่านี้ก็อาจจะนำไปก่อเหตุไม่ดีได้ อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้หากมีผู้กำกับคนไหนยังบกพร่องหละหลวมในเรื่องนี้อยู่ ท่าน ผบ.ตร. ก็ให้สั่งย้าย

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ประเด็นดังกล่าวที่ตรวจพบว่าปืนหาย เพราะทางผู้กำกับไปเช็ก จึงทราบว่าปืนหายไป แต่พอจะเช็กปืนเพิ่ม ตัวคนก่อเหตุก็ไหวตัวทัน โดยเขาหนีไปที่ จ.หนองคาย เมื่อวานนี้ แล้วกำลังเตรียมเรือจะข้ามไปยังเวียงจันทน์ แต่เราสามารถจับกุมตัวได้ก่อน

‘ผบ.ตร.’สั่งเด้ง ‘ผกก.ปากเกร็ด’ เซ่นลูกน้องขโมยปืนหลวงกว่า100กระบอก

จับแล้ว! ‘ด.ต.’ ขโมยปืนหลวง 100 กระบอก ขณะเตรียมหลบหนีข้ามชายแดน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า จริงๆ แล้วเจ้าหน้าที่ที่คุมคลังปืนมีหลายคน ไล่ระดับชั้นลงมาเลย แต่ต้องพูดตรงๆ ว่าเป็นในเรื่องที่ระดับผู้บังคับบัญชาไม่ได้ใส่ใจ ดังนั้นการเป็นผู้กำกับโรงพักคือต้องรับผิดชอบพื้นที่ ใส่ใจ ดูแลประชาชนดูแลอาวุธให้ดี แต่ยอมรับว่าความเชื่อมั่นประชาชนอาจจะไม่ไว้วางใจ เเต่เมื่อบกพร่องก็ต้องสั่งย้าย หลังจากนี้คงต้องไปสอบปากคำต่อ ส่วนปืนที่ถูกลักขโมยไปจะได้คืนแน่นอน แต่จะได้ครบหรือไม่อีกเรื่องหนึ่ง ทั้งหมดที่ถูกขโมยส่วนใหญ่เป็นปืนสั้น ปืนกล็อก ปืน M4 ส่วนการออกหมายจับ เจ้าหน้าที่ออกหมายจับ 1 ข้อหา ทั้งนี้ ปืน 100 กระบอก หากดูราคาขั้นต่ำตกราคากระบอกละ 3 หมื่นบาท ถ้า 100 กระบอก ก็ไปคำนวณดู อย่างไรก็ตาม คนที่รับซื้อมีความผิดแน่นอน เพราะตัวปืนมีสัญลักษณ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ คนรับซื้อย่อมรู้ดี.