เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ที่สโมสรตำรวจ ถนนวิภาวดีรังสิต พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินคดีผู้เกี่ยวข้องผับจินหลิง ถนนเจริญราษฎร์ หลังจับกุมนักท่องเที่ยวชาวจีนมั่วสุมยาเสพติดจำนวนมาก เมื่อคืนวันที่ 26 ต.ค. ที่ผ่านมา ในพื้นที่ ของ สน.ยานนาวา โดยระบุว่า ขณะที่การตรวจค้นร้านจินหลิง ในพื้นที่ สน.ยานนาวา พบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจ 3 นาย ช่วยเหลือเอื้อประโยชน์ให้กับผู้ต้องหา โดยเรียกรับผลประโยชน์ เพื่อเร่งให้มีการผัดฟ้องต่อศาล และได้รับการประกันตัวในชั้นศาล รวมถึงคืนรถยนต์ของกลางให้ผู้ต้องหา จึงให้ดำเนินคดีกับ พ.ต.ท.คมไพร ทองลาด รอง ผกก.จร.สน.ลาดพร้าว ในความผิดฐานขอให้หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด แก่เจ้าพนักงานในตำแหน่งตุลาการ พนักงานอัยการ ผู้ว่าคดีหรือ พนักงานสอบสวนเพื่อจูงใจให้กระทำการไม่กระทำ หรือ ประวิงการกระทำ อันมิชอบด้วยหน้าที่

ส่วนนายตำรวจอีก 2 คน คือ พ.ต.ต.เกียรติศักดิ์ พิมมา สว.(สอบสวน) สน.ยานนาวา และ ร.ต.อ.สมยศ บุญณะแก้ว รอง สว.(สอบสวน) สน.ยานนาวา ถูกดำเนินคดีฐานเรียกรับ หรือ ยอมจะรับทรัพย์สิน หรือ ประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเอง หรือ ผู้อื่นโดยมิชอบฯ และเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติ หรือ ละเว้นโดยมิชอบฯ

“ซึ่งในกรณีที่การส่งฟ้องผู้ต้องหาซึ่งเป็นชาวต่างชาติ เมื่อผู้ต้องหาได้รับการประกันตัวในชั้นศาล ตามขั้นตอน ต้องส่งตัวผู้ต้องหาชาวต่างชาติ ให้ไปอยู่ในการควบคุมของตำรวจตรวจคนเข้าเมือง แต่กรณีนี้พนักงานสอบสวนไม่ได้ส่งตัวไป จึงถือว่ามีความผิด ” พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าว.