จัดเป็นอีกหนึ่งนักแสดงมากความสามารถที่ผันตัวเข้าสู่เส้นทางสายธรรมะ สำหรับ กิ๊ก มยุริญ แถมยังเป็นสะพานบุญให้กับคนในบันเทิงอีกมากมาย ล่าสุดเธอออกมาเปิดใจในรายการโต๊ะหนูแหม่ม ยอมรับว่า ตอนนี้ทำพินัยกรรมไว้หมดแล้ว หากตายไปก็คงหมดห่วง พร้อมย้อนเล่าปาฏิหาริย์-ผีลี้ลับ ที่เคยเจอมาตอนบวชเรียน

กิ๊ก เผยว่า “ช่วงที่เราเข้าวงการใหม่ๆ ไปทำกิจกรรมอะไรหรือมีการเสี่ยงโชคอะไรเราจะรับทองกลับบ้านบ่อยมากๆ แต่มันจะมีเรื่องแปลกหลังจากที่เรารักษาศีลและเจริญภาวนา สิ่งที่เราต้องการมันจะมาเองตามกาลเวลา ยกตัวอย่างที่ว่า หนูเคยไปซื้อคอนโดฯแห่งหนึ่งแถวทองหล่อ พอเซ็นสัญญามัดจำไปแล้วเค้าบอกว่า ถ้าเค้าไม่ขายให้เรา เขาก็จะต้องเสียเงินให้เรา 500,000 ซึ่งตอนแรกตั้งใจว่าจะไปกู้ธนาคารเพื่อผ่อน คุณพ่อคุณแม่ก็เลยแจ้งมาว่าจะไปซื้อที่ดินข้างบ้านเพิ่มขาดเงินอยู่ 400,000 บาท และอีกสักพักเค้าก็ไม่ขายให้หนู เจ้าของคอนโดฯก็เลยให้ค่าเสียเวลาหนูมา 500,000 ซึ่งหนูก็เอาเงินไปให้คุณพ่อคุณแม่ และทุกครั้งที่เราทำบุญเป็นเงินก้อนตามกำลังที่เรามี หนูจะได้เงินตอบกลับมาจากการทำงานมูลค่าสองเท่ากับเงินที่เราทำบุญไป บ่อยมากแทบจะทุกครั้ง

เรื่องผีเรื่องลี้ลับเจอตอนบวช มันจะมีอยู่ช่วงหนึ่งที่เราบวชเสร็จปุ๊บแล้วเราเดินกลับกุฏิ ตอนนั้นเราเจองูเลย งูเลื้อยกำลังจะเข้ากุฏิตัวหนึ่ง และวันนั้นฝนตกปุ๊บ ฝนหยุดเราก็นอนอยู่คนเดียวสี่ทุ่มเป๊ะ หนูหลับตานอนเสียงกรีดร้องมาจากที่ไกลมาก ซึ่งเสียงนี้หนูเคยได้ยินแล้วตอนที่หนูไปปฏิบัติธรรม ที่จังหวัดลำปาง และพระอาจารย์เคยบอกว่า ใครได้ยินก็คือญาติคนนั้น ซึ่งตอนนั้นหนูได้ยินเสียงเปรตมาจากที่ไกลๆ เค้าโหยหวนและหนูจำได้ว่าพระอาจารย์เคยบอกว่า ถ้าเป็นญาติใครก็ให้แผ่เมตตาไป หนูก็เลยบอกว่าไม่ต้องมาให้หนูเห็นนะ แต่เดี๋ยวหนูจะตั้งใจปฏิบัติธรรมอย่างแท้จริง เพราะฉะนั้นเราทราบแล้วว่าคุณมา บุญกุศลอะไรที่ทำมาในอดีตและถึงปัจจุบันและอนาคตที่จะทำต่อไป ขอส่งให้ทั้งหมดทั้งมวล แต่อยากขออย่าไปกวนในการปฏิบัติธรรมครั้งนี้เลย พอหนูอธิษฐานเสร็จสมบูรณ์ปุ๊บ เสียงหยุดปั๊บไม่มาอีกเลย”

“ล่าสุดเราก็ทำพินัยกรรมไว้แล้ว ถ้าตายไปแล้วก็ไม่ต้องเป็นห่วงอะไร และเราก็จะได้มีสติ สมาธิไปอยู่ในภพภูมิที่ดี ไปเป็นเทวดานางฟ้า หลายคนชอบถามสวรรค์นรกมีจริงไหม นรกสวรรค์อยู่ใน 31 ภพภูมิ คือ การเวียนว่ายตายเกิด ที่ความจริงนี้มีอยู่ในพระบรรพชาอยู่แล้ว ไม่ใช่พระพุทธเจ้าตรัสรู้เอง แต่พระพุทธเจ้าตรัสรู้เรื่องของภพภูมิที่มีอยู่จริง ท่านก็เคยบอกว่าเราจะต้องทำอย่างไร และจะต้องไปอยู่ในภพภูมิไหน ถามว่า นรกมีจริงไหม อยู่แล้ว เพราะว่าคนที่ทำความไม่ดี จิตอันที่เป็นอกุศลเหมือนเราแบกหินไว้ เพราะฉะนั้นทุกอย่างมันอยู่ที่ใจเรา เหมือนกับคำว่า สวรรค์อยู่ที่อก นรกอยู่ที่ใจ มันเป็นความจริง อยากจะเรียนว่ามันมีอยู่จริง ต่อให้คุณจะเชื่อหรือไม่เชื่อ เค้าก็มีของเค้าอยู่แล้วกับคำว่า ธรรมชาติ จิตสุดท้ายถ้าเราระลึกถึง สิ่งที่เราทำมามันก็จะไปอยู่ในจุดนั้น”