นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุม ครม. ว่า ในเดือน ธ.ค. นี้ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เตรียมฉลองการต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาไทยแตะ 10 ล้านคน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดีสำหรับประเทศ เพราะช่วยสร้างรายได้เข้าประเทศและเป็นหนึ่งในกลไกขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ล่าสุด ครม. รับทราบตัวเลขจีดีพีไทยในไตรมาส 3 ที่ขยายตัว 4.5% สะท้อนถึงการฟื้นตัวเศรษฐกิจโดยดัชนีชี้วัดเศรษฐกิจต่างๆ ดีขึ้นตามลำดับ ขณะที่ล่าสุด ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) ได้ปรับขึ้นเครดิตประเทศไทยระยะยาว ตราสารหนี้ระยะยาวของไทยในระดับมีเสถียรภาพ โดยเวลานี้สิ่งที่ดีที่สุด คือ การรักษาเสถียรภาพทางการเงินการคลังซึ่งปัจจุบันยู่ในเกณฑ์ดี การฟื้นตัวอยู่ในระดับสม่ำเสมอ

ก่อนหน้านี้นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ระบุว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติล่าสุด ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-20 พ.ย. 65 มีจำนวน 8,822,950 คน โดยเวลานี้มีต่างชาติเดินทางมาไทยเฉลี่ยวันละ 60,000 คน ซึ่งคาดการณ์ว่าโอกาสเป็นไปได้มากว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติถึง 10 ล้านคน ก่อนวันที่ 10 ธ.ค. นี้ โดยนักท่องเที่ยวที่เข้าไทยสูงสุดยังเป็นมาเลเซีย 1,454,063 คน รองลงมา คือ อินเดีย 778,382 คน สปป.ลาว 638,260 คน กัมพูชา 464,699 คน และสิงคโปร์ 433,561 คน

ขณะเดียวกัน ยังคาดหวังว่า หลังจากที่นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ได้ร่วมหารือทวิภาคีกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมตรีและรมว.กลาโหม ในช่วงการประชุมเอเปค นายสี น่าจะส่งสัญญาณบางอย่าง หลังจากระบุว่า จีนส่งเสริมให้ประชาชนทั้งสองฝ่ายเดินทางไปมาหาสู่กันได้ หากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายลง ดังนั้น ททท. คาดว่าหากปี 66 รัฐบาลจีนอนุญาตให้นักท่องเที่ยวเดินทางระหว่างประเทศได้ จะมีนักท่องเที่ยวจีนมาไทย 5-8 ล้านคน มีค่าใช้จ่ายต่อคนต่อทริปประมาณ 50,000 บาท ซึ่งขณะนี้ ททท. ได้มอบหมายให้ 5 สำนักงานในจีน เริ่มเดินหน้าขายแพ็กเกจเที่ยวประเทศไทยแล้ว แม้จีนยังคงใช้นโยบายซีโร่โควิดก็ตาม.