สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานจากกรุงอิสลามาบัด ประเทศปากีสถาน เมื่อวันที่ 25 พ.ย. ว่า กระทรวงกลาโหมปากีสถานระบุว่า มูเนียร์ ผู้เป็นหัวหน้าหน่วยงานสายลับที่มีอำนาจของปากีสถาน จะเข้ารับตำแหน่งแทนพล.อ.กามาร์ จาเว็ด บัจวา ซึ่งเตรียมที่จะเกษียณอายุในปลายเดือนนี้ หลังจากดำรงตำแหน่งมานาน 6 ปี

การแต่งตั้งดังกล่าวเกิดขึ้นพร้อมกับความขัดแย้งระหว่างกองทัพและนายอิมราน ข่าน อดีตนายกรัฐมนตรีของปากีสถาน ซึ่งกล่าวโทษกองทัพว่ามีส่วนร่วมในการขับไล่เขาเมื่อช่วงต้นปี และเป็นผู้นำการประท้วงต่อต้านรัฐบาลตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ทั้งนี้ กองทัพมีบทบาทอย่างมากในประวัติศาสตร์การเมืองของปากีสถาน ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งการแต่งตั้งมูเนียร์อาจส่งผลกระทบต่อประชาธิปไตยที่เปราะบางของปากีสถาน, ความสัมพันธ์ที่มีกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างอินเดีย และอัฟกานิสถานที่ปกครองโดยกลุ่มตาลีบัน ตลอดจนทิศทางการเข้าหาจีนหรือสหรัฐอีกด้วย

พล.ท.อาซิม มูเนียร์ เข้าพบประธานาธิบดีอารีฟ อัลวี ที่ทำเนียบในกรุงอิสลามาบัด

อย่างไรก็ตาม ไม่ค่อยมีใครรู้ถึงความเกี่ยวข้องทางการเมืองของมูเนียร์ และสิ่งนี้ทำให้นักวิเคราะห์หลายคนต่างสงสัยว่า กองทัพจะสามารถให้เกียรติต่อคำมั่นสัญญาของบัจวาที่เกษียณอายุ ในการทำให้กองทัพไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมืองระดับชาติได้หรือไม่

“กองทัพยังคงอยู่ในเกมการเมือง” นางอาเยชา ซิดดิกา นักเขียนและนักวิเคราะห์การเมือง กล่าว “ในตอนนี้ มูเนียร์จะต้องหาวิธีบริหารรัฐบาลผสม โดยไม่ให้ถูกมองเห็นโดยไม่จำเป็น”

แม้ว่ากองทัพจะปฏิเสธการมีส่วนร่วมใด ๆ ในการขับไล่ข่าน แต่บรรดานักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า มูเนียร์จะดำเนินความพยายามของกองทัพต่อไป เพื่อกีดกันข่านให้พ้นจากอำนาจ.

เครดิตภาพ : REUTERS