เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. ร.ต.อ.อนันต์ ศรีเสน รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.นางรอง อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ รับแจ้งจากโรงพยาบาลนางรอง ว่ามีคนถูกทำร้ายเสียชีวิตที่โรงพยาบาล จึงรุดไปตรวจสอบ พร้อมหน่วยกู้ภัยสยามรวมใจปู่อินทร์ จากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่า ผู้เสียชีวิตคือ นายประกอบ ชนะกูล อายุ 55 ชาว จ.บุรีรัมย์ ถูกไม้หน้าสามซึ่งมีตะปูฝังอยู่ตี ทำให้เลือดคั่งในสมองหลังจากรักษามาได้เพียง 1 วัน จากนั้นไปตรวจสอบที่เกิดเหตุยังบ้านพัก หมู่ 3 ต.หนองยายพิมพ์ อ.นางรอง พบเป็นบ้ายพักชั้นเดียวกึ่งไม้กึ่งปูน มีทีวีตั้งอยู่หน้าบ้าน ห่างไปไม่ไกลพบไม้หน้าสามมีตะปูวางอยู่ จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบสวนทราบว่าผู้เสียชีวิตถูก นายสิทธิชาติ ประภา หรือ “แบงค์” อายุ 27 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ทำร้ายจนถึงแก่ชีวิต จึงติดตามไปจับกุมตัวสอบสวนยังโรงพัก เบื้องต้นรับสารภาพว่า เป็นคนลงมือทำร้ายผู้เสียชีวิตจริง โดยตนเพิ่งจะมาอยู่ในหมู่บ้าน กระทั่งวานนี้ (4 ธ.ค.) ตนได้ยินเสียงเชียร์ชาวบ้านจึงเดินมาดู พบว่ามีคนกว่า 10 คนนั่งและยืนเชียร์มวยกันอย่างสนุกสนาน ระหว่างนั้นมีแก้วเป๊กเหล้าขาวรินแล้วเวียนกันให้ดื่มกันในวง ซึ่งตนได้ดื่มกับเขาด้วย กระทั่งมาทราบภายหลังว่ามีการเก็บเงินไปซื้อเหล้าครั้งละ 20 บาท หากเหล้าหมดก็จะเรี่ยไรเงิน 20 บาทจากทุกคน ซึ่งตรงนี้ตนเห็นว่าไม่ยุติธรรมเพราะตนได้กินแค่เป๊กเดียว

นายสิทธิชาติ ยังระบุด้วยว่า ฝ่ายนายสมเกียรติ ชนะกูล อายุ 58 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ยังได้ยื่นเงินให้ตน 40 บาท เพื่อให้ไปซื้อเหล้าขาวขวดใหญ่ซึ่งมีราคา 115 บาท ซึ่งตนต้องออกเงินถึง 75 บาท ตนจึงไม่รับและไม่ยอมไปซื้อให้ ทำให้นายสมเกียรติไม่พอใจ ต่อว่าตนแบบเสีย ๆ หาย ๆ ด้วยความโมโหจึงต่อยนายสมเกียรติจนตกแคร่ไม้ จังหวะนั้น นายประกอบ น้องชายนายสมเกียรติ ได้วิ่งเข้ามาช่วย ตนจึงฉวยไม้หน้าสามติดตะปู ฟาดเข้าที่ศีรษะอย่างจังจนอีกฝ่ายล้มแน่นิ่งไป ก่อนจะอาศัยช่วงชุลมุนหลบหนีกลับบ้านพัก กระทั่งมาทราบภาพหลังว่า นายประกอบ เสียชีวิต

ด้านญาติผู้เสียชีวิตให้การอ้างว่า ปกติทุกเสาร์-อาทิตย์ คนในหมู่บ้านจะนัดมาดูมวยเชียร์มวยกันอย่างสนุกสนาน แต่ผู้ก่อเหตุเพิ่งมาร่วมวงครั้งแรก ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องหัวร้อน เงินค่าเหล้าขาดก็เรี่ยไรช่วยกันออกอยู่แล้ว แต่ตัวเองไม่ยอมออกสักบาท พอโดนต่อว่ากลับทำร้ายคนอื่น ยืนยันเอาเรื่องให้ถึงที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ระหว่างที่ตำรวจไปจับกุมนายสิทธิชาตินั้น ฝ่ายแม่ของผู้ก่อเหตุได้ร่ำไห้เสียใจ เพราะไม่คาดคิดว่าลูกชายจะไปก่อเหตุฆ่าคนตายเช่นนี้ ถึงกับร่ำไห้สวมกอดลูก ก่อนจะให้ตำรวจพาตัวไป เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหา “…ทำร้ายผู้อื่นถึงแก่ความตาย…” ส่งพนักงานสอบสวนเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.