จากกรณีมีการรายงานข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีข้อสั่งการเรื่องการจัดซื้อชุดตรวจแอนติเจน เทสต์ คิท (ATK) เมื่อวันที่ 17 ส.ค. ที่ผ่านมา ตอนหนึ่งระบุว่าต้องผ่านการรับรองจากองค์การอนามัยโลก ทำให้เกิดเกิดการชะงักการทำสัญญาจัดซื้อ ATK ตามโครงการพิเศษของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) จำนวน 8.5 ล้านชุด วงเงิน 1,014 ล้านบาท ที่มีการจัดซื้อผ่านเครือข่ายรพ.ราชวิถี ดำเนินการจัดซื้อโดยองค์การเภสัชกรรม ซึ่งใช้วิธีการประกวดราคา โดยมีบริษัท ออสท์แลนด์ แคปปิตอล จำกัด ร่วมกับ บริษัท เวิลด์ เมดิคอล อัลไลแอนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ชนะการประมูล ATK ในราคาชุดละประมาณ 70 บาท โดย ATK ดังกล่าวคือ SARS-CoV-2 Antigen Rapid Test” ซึ่งผลิตโดย Beijing Lepu Medical Technology Co., Ltd. ประเทศจีน ผ่านการตรวจรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ประเทศไทยแล้ว แต่องค์การอนามัยโลกยังไม่ได้รับรอง

ล่าสุด วันที่ 19 ส.ค. ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ  รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) และโฆษก สปสช.กล่าวว่า สปสช.เป็นเจ้าของงบประมาณ แต่ไม่มีอำนาจในการจัดซื้อจัดจ้าง ทุกอย่างได้มอบหมายให้องค์การเภสัชกรรม ดำเนินการให้ และตอนนี้กระบวนการต่างๆ ก็อยู่กับการตัดสินใจของ องค์การฯ สปสช.ก็คงได้แต่รอ ซึ่งเรื่องนี้ก็ไม่ควรจะล่าช้า เพราะยิ่งช้าคนที่เสียโอกาสคือประชาชน

ด้าน นางศิรินุช ชีวันพิศาลนุกูล รองผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม กล่าวว่า เรื่องนี้ก็อยู่ระหว่างการหารือกันอยู่ตามที่มีรายงานข่าวผ่านสื่อว่าท่านนายกฯ มีข้อสั่งการดังกล่าว แต่ตอนนี้ยังไม่มีหนังสือข้อสั่งการที่เป็นทางการมาถึงทางองค์การเภสัชกรรม.