สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. ว่ากองกำลังภารกิจรักษาสันติภาพของสหประชาชาติประจำภาคใต้ของเลบานอน ( ยูนิฟิล ) เผยแพร่แถลงการณ์ เมื่อวันพฤหัสบดี ว่าทหารไอริช 4 นายซึ่งเข้าร่วมลาดตระเวนกับภารกิจดังกล่าว ตกเป็นเป้าหมายของการซุ่มยิงโดยกลุ่มคนร้ายยังไม่ทราบฝ่าย ส่งผลให้ทหารนายหนึ่งเสียชีวิต และเจ้าหน้าที่อีก 3 นายได้รับบาดเจ็บสาหัส
We are hopeful for a full and fast recovery for those injured.
— UNIFIL (@UNIFIL_) December 15, 2022
Our thoughts are also with the local civilians who may have been injured or frightened in the incident.
หลังเกิดเหตุรัฐบาลเลบานอน กระทรวงการต่างประเทศไอร์แลนด์ และยูนิฟิล ยืนยันการร่วมสอบสวนเหตุการณ์ดังกล่าว โดยยังไม่มีการพาดพิงบุคคลกลุ่มใด ต่อมากลุ่มฮิซบอลเลาะห์ออกแถลงการณ์ ปฏิเสธการมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ทางกลุ่มใช้คำว่า “เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยไม่เจตนา” นำไปสู่ความสูญเสีย ด้านอิสราเอลยังไม่มีความเห็นอย่างเป็นทางการ
อนึ่ง ในทางทฤษฎีถือว่าอิสราเอลและเลบานอนยังมีสถานะเป็นประเทศคู่สงครามต่อกัน เนื่องจากการสู้รบครั้งใหญ่เมื่อปี 2549 ที่หลายฝ่ายมองว่าในความเป็นจริง คือสงครามระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์มากกว่านั้น ยุติด้วยการหยุดยิงตามคำสั่งของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอสซี ) และการเสริมกำลังกองกำลังรักษาสันติภาพตามแนวเส้นสีน้ำเงิน.
เครดิตภาพ : REUTERS