เมื่อวันที่ 22 ส.ค. สร้างความฮือฮาทีเดียว ภายหลังจากที่ Angelina Jolie (แองเจลินา โจลี) ได้เปิดแอ็กเคานต์ Instagram ของตัวเอง @AngelinaJolie  ซึ่งหลังจากเปิดได้เพียงแค่ 13 ชั่วโมง ได้มีคนกดติดตามกว่า 4.3 ล้านแอ็กเคานท์เลยทีเดียว

สำหรับภาพแรกที่ แองเจลินา โจลี ได้โพสต์คือ เป็นจดหมายของหญิงสาวคนหนึ่ง จากประเทศอัฟกานิสถาน ซึ่งได้มีการเบลอชื่อ สถานที่เพื่อความปลอดภัย โดยจดหมายดังกล่าวได้พูดถึงความยากลำบาก หลังจากกลุ่มตาลีบันได้เข้ายึดอำนาจ ซึ่งเธอกลัวว่าอิสรภาพกำลังจะหายไป

โดยแคปชั่นภาพดังกล่าว ทาง Angelina Jolie ได้โพสต์ข้อความว่า นี่คือจดหมายที่ส่งมาจากเด็กสาววัยรุ่นในอัฟกานิสถาน ตอนนี้ ผู้คนในอัฟกานิสถานกำลังสูญเสียความสามารถในการสื่อสารบนโซเชียลมีเดีย และแสดงออกอย่างอิสระ ดังนั้นเป็นที่มาของการตัดสินใจเปิด  Instagram เพื่อแบ่งปันเรื่องราวของคนอัฟกานิสถาน และเสียงของคนทั่วโลกที่กำลังต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานของพวกเขา

Angelina Jolie ยังระบุว่า ฉันเคยอยู่ที่ชายแดนอัฟกานิสถาน เมื่อสองสัปดาห์ก่อนเกิดเหตุวินาศกรรม 11 ก.ย.ของตึก เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ที่นิวยอร์ก เมื่อปี 2001 ซึ่งฉันได้พบกับผู้ลี้ภัยชาวอัฟกันที่หลบหนีจากตาลีบัน เมื่อยี่สิบปีที่แล้ว เป็นเรื่องน่าเศร้าที่ได้เห็นชาวอัฟกันต้องพลัดถิ่นอีกครั้งจากความกลัวและความไม่แน่นอนที่ครอบงำประเทศของพวกเขา

การใช้เวลาและเงินจำนวนมาก การเสียเลือดและชีวิตที่เสียไปเพียงเพื่อสิ่งนี้ เป็นความล้มเหลวที่แทบเป็นไปไม่ได้ที่จะเข้าใจ การเฝ้าดูผู้ลี้ภัยชาวอัฟกัน ซึ่งเป็นคนที่มีความสามารถมากที่สุดในโลก ได้รับการปฏิบัติเหมือนเป็นภาระก็เป็นเรื่องที่น่าสยดสยอง โดยรู้ว่าถ้าพวกเขามีเครื่องมือและความเคารพ พวกเขาจะทำอะไรเพื่อตัวเองได้มากแค่ไหน และได้พบกับผู้หญิงและเด็กผู้หญิงมากมายที่ไม่เพียงแต่ต้องการการศึกษาเท่านั้น แต่ยังต่อสู้เพื่อการศึกษาอีกด้วย เช่นเดียวกับคนอื่นๆ ที่มุ่งมั่น ฉันจะไม่หันหลังให้ ฉันจะหาทางช่วยเหลือต่อไป และฉันหวังว่าคุณจะเข้าร่วมกับฉัน

ขอบคุณอินสตาแกรม angelinajolie