เมื่อวันที่ 16 ม.ค. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ ตะวัน อดีตสมาชิกกลุ่มทะลุวัง และ น.ส.อรวรรณ หรือ แบม ภู่พงษ์ นักกิจกรรมเคลื่อนไหวต่อต้านกฎหมายมาตรา 112 พร้อมทนายความ เดินทางมาศาลเพื่อยื่นหนังสือและคำร้องขอถอนประกันตัวเอง โดยเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์เพื่อประท้วงที่ก่อนหน้านี้ศาลอาญาได้มีคำสั่งเพิกถอนประกัน น.ส.ณัฐนิช ดวงมุสิทธิ์ หรือ ใบปอ และนายโสภณ ฤทธิ์ธำรง หรือ เก็ท นักกิจกรรมกลุ่มโมกหลวงริมน้ำ จำเลยคดีดูหมิ่นสถาบันเบื้องสูง เมื่อวันที่ 9 ม.ค. ที่ผ่านมา

โดย น.ส.ทานตะวัน และน.ส.อรวรรณ ได้เดินไปที่ป้ายศาลอาญา พร้อมอ่านแถลงการณ์ การแลกอิสรภาพของเราในครั้งนี้จะต้องได้มาซึ่งอิสรภาพของเพื่อนเราและนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลง โดยใช้ชื่อกิจกรรมว่า “เลือดต้องแลกด้วยเลือด” ก่อนที่ทั้ง 2 คน จะยกขวดบรรจุน้ำผสมสีแดงราดใส่ศีรษะ โดยมีมวลชนมาร่วมประมาณ 50 คน อาทิ นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข นายเอกชัย หงส์กังวาน และนางวรวรรณ แซ่อั้ง หรือ ป้าเป้า มาให้กำลังใจ

ในส่วนการดูแลรักษาความปลอดภัย มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พหลโยธิน ตำรวจศาล และ รปภ.ประจำศาลอาญา มาดูแลความสงบเรียบร้อย พร้อมนำรั้วแผงเหล็กมากั้นรอบบริเวณทางเข้าศาล

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ เผยว่า การกระทำของทั้ง 2 คน เป็นสิทธิ ถ้าเขาเห็นว่าเขาไม่ได้รับความเป็นธรรม เขาปฏิเสธจะรับก็เป็นสิทธิ ส่วนคนที่ถูกถอนประกัน (ใบปอ) ก็จะหารือกันว่าจะทำอย่างไรต่อ

ต่อมาศาลอาญาได้ไต่สวนคำร้องขอถอนประกันของ น.ส.ทานตะวัน และต่อมามีคำสั่งว่า ผู้ร้องประสงค์ขอให้ถอนประกัน จึงอนุญาตตามคำขอ ผู้ร้องออกหมายขังไปเรือนจำต่อไป ส่วน น.ส.อรวรรณ หรือ แบม ภู่พงษ์ นักกิจกรรมอีกคน ยังอยู่ระหว่างศาลอาญากรุงเทพใต้พิจารณา