ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สระว่ายน้ำเฉลิมราชภัฏ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ พ.ต.อ.สมเกษม จารักษ์ ผกก.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ จัดโครงการอบรมเพิ่มศักยภาพด้านการกู้ชีพทางน้ำ (LIFE SAVING) สำหรับข้าราชการตำรวจ สภ.เมืองอุตรดิตถ์ เนื่องจากข้าราชการตำรวจเป็นบุคลากรที่พบผู้ประสบอุบัติเหตุเป็นอันดับต้นๆ ประกอบกับพื้นที่ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ มีแม่น้ำน่านไหลผ่าน รวมทั้งมีสถานที่สำคัญและแหล่งท่องเที่ยวติดแม่น้ำเป็นจำนวนมาก

โดยมี นายสืบตระกูล ตันตลานุกุล อาจารย์จากวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี อุตรดิตถ์ ทีมครูจากศูนย์การเรียนรู้ด้านการปฐมพยาบาลฉุกเฉินและการกู้ชีพขั้นพื้นฐาน มูลนิธิสว่างอุตรดิตถ์ธรรมสถาน และครูผู้สอนจากชมรมกู้ชีพทางน้ำประเทศไทย เป็นวิทยากรในการอบรม มีข้าราชการตำรวจสังกัด สภ.เมืองอุตรดิตถ์ เข้ารับการอบรม 51 นาย ซึ่งมีตำรวจไซอิ๋ว ประกอบด้วย พระถังซัมจั๋ง, เห้งเจีย หรือซุนหงอคง, ตือโป๊ยก่าย และซัวเจ๋ง มาร่วมฝึกอบรมด้วย พร้อมโชว์ลีลาออกกำลังกายและกระโดดน้ำ สร้างสีสันกันอย่างคึกคัก

สำหรับโครงการอบรมเพิ่มศักยภาพด้านการกู้ชีพทางน้ำ (LIFE SAVING) ของ สภ.เมืองอุตรดิตถ์ จัดขึ้นเพื่อให้ข้าราชการตำรวจได้รับความรู้ ความเข้าใจ และได้รับการฝึกปฏิบัติจริงในการช่วยชีวิตผู้ประสบภัยทางน้ำขั้นพื้นฐาน สามารถช่วยชีวิตผู้อื่นและเกิดแนวทางการป้องกันได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด นอกจากจะช่วยให้บุคลากร ผู้ปฏิบัติหน้าที่มีความรู้และความเชี่ยวชาญเชิงลึกมากขึ้น และยังเป็นการกระจายความรู้และแนวปฏิบัติในการกู้ชีพทางน้ำที่ถูกต้อง ไปสู่ทีมงานสนับสนุนในพื้นที่ ผ่านการถ่ายทอดของผู้ฝึกอบรมด้วยอีกทางหนึ่ง