เมื่อวันที่ 30 ม.ค. ที่ไทย สมายล์ บัส ศูนย์รามคำแหง 2 แขวงดอกไม้ เขตประเวศ กรุงเทพฯ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เป็นประธานในพิธีเปิดให้บริการเดินรถโดยสารประจำทางที่ใช้พลังงานไฟฟ้า สาย 38 มหาวิทยาลัยรามคำแหง วิทยาเขตบางนา-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และสาย 48 มหาวิทยาลัยรามคำแหง วิทยาเขตบางนา-ท่าช้างของบริษัท ไทย สมายล์ บัส จำกัด ผู้ได้รับใบอนุญาตประกอบการเดินรถจากกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ภายใต้แนวคิด Thai Smile Bus Change For The Better เปลี่ยนเพื่อสิ่งที่ดีกว่า

นายศักดิ์สยาม เปิดเผยว่า สำหรับพิธีเปิดบริการครั้งนี้ถือเป็นปฐมฤกษ์ของปี 66 ซึ่งเป็นกิจกรรมที่สานต่อจากความสำเร็จของการผลักดันให้เกิดบริการรถโดยสารพลังงานสะอาดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแก่ประชาชน ด้วยความร่วมมือของกระทรวงคมนาคมและภาคเอกชน ในปี 65 สามารถจัดสรรให้บริการรถเมล์ไฟฟ้าให้ประชาชนกว่า 1,250 คัน ใน 77 เส้นทาง อันเป็นการพลิกโฉมภาพลักษณ์ของระบบการขนส่งมวลชนทางถนนในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ส่วนในปีนี้กระทรวงคมนาคมตั้งเป้าหมายให้มีรถเมล์ไฟฟ้าให้บริการประชาชนเพิ่มขึ้นอีก 1,850 คัน จำนวน 45 เส้นทาง และเส้นทางที่ประชาชนนิยมใช้บริการ คาดว่าจะบรรจุรถครบ มิ.ย.66 ทำให้ในปี 66 และปี 65 จะมีรถเมล์ไฟฟ้าให้บริการถึง 3,100 คัน จำนวน 122 เส้นทาง นอกจากนี้บริษัท ไทย สมายล์ บัส ยังได้สำรองรถเมล์ไฟฟ้าไว้อีก 900 คัน ทำให้มีรถเมล์ไฟฟ้าทั้งหมดรวม 4,000 คัน อย่างไรก็ตามดำเนินการปรับเปลี่ยนรถเมล์มาเป็นรถเมล์ไฟฟ้าทั้งภาครัฐและเอกชนที่มีรถเมล์ให้บริการ 5,000-7,000 คัน จะต้องแล้วเสร็จภายใน 3 ปี (ปี 65-68)
ส่วนการจัดหารถเมล์ใหม่ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ปัจจุบันมีรถให้บริการกว่า 2,500 คัน ซึ่งคาดว่าในในปีนี้จะบรรจุรถใหม่ได้ 250 คัน หรือ 10% ของจำนวนรถที่มี อยู่ระหว่างเร่งดำเนินการ

นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อว่า ตลอดระยะเวลาเกือบ 4 ปีที่ผ่านมา กระทรวงคมนาคมได้ผลักดันนโยบาย เพื่อพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะที่มีคุณภาพ สะดวก สะอาด ประหยัด ปลอดภัย และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งกว่าที่นโยบายรถโดยสารพลังงานไฟฟ้าจะประสบความสำเร็จนั้น กระทรวงคมนาคมได้ดำเนินการปฏิรูปเส้นทางเดินรถให้ประชาชนเดินทางได้สะดวก เน้นให้เกิดการเชื่อมต่อกับการเดินทางในรูปแบบอื่นอย่างไร้รอยต่อ รวมถึงปรับปรุง แก้ไข กฎระเบียบ เพื่อสนับสนุนให้เอกชนริเริ่มที่จะใช้รถโดยสารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมาบริการประชาชน

พร้อมทั้งสร้างความรับรู้กับภาคเอกชนในการพัฒนาปรับปรุงรูปแบบการให้บริการขนส่งสาธารณะที่ดี และขอความร่วมมือกับภาคเอกชน เพื่อให้ประชาชนได้เข้าถึงบริการขนส่งสาธารณะที่ราคาประหยัด ช่วยลดภาระค่าครองชีพให้แก่พี่น้องประชาชน ซึ่งบริษัท ไทย สมายล์ บัส มีแผนที่จะจัดกิจกรรมเปิดตัวการใช้รถเมล์ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นช่องทางในการสื่อสารสร้างความรับรู้ให้ประชาชนเห็นถึงความก้าวหน้าของแผนการดำเนินการปรับเปลี่ยนรถโดยสารพลังงานสะอาด

นายศักดิ์สยาม กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังได้จัดทำรูปแบบการชำระค่าโดยสารราคาพิเศษผ่านบัตรอิเล็กทรอนิกส์ (บัตร HOP CARD) เพื่อช่วยลดรายจ่ายในการเดินทาง โดยผู้โดยสารที่เดินทางเฉพาะทางรถโดยสารจะคิดค่าโดยสารตามจริงแต่ไม่เกินวันละ 40 บาท แบบไม่จำกัดจำนวนเที่ยว และสำหรับผู้โดยสารที่เดินทางในรูปแบบรถต่อเรือจะคิดค่าโดยสารตามจริงแต่ไม่เกินวันละ 50 บาท แบบไม่จำกัดจำนวนเที่ยวอีกด้วย
อย่างไรก็ตาม การนำรถเมล์ไฟฟ้ามาให้บริการขนส่งสาธารณะที่มีคุณภาพ สะดวก สบาย สะอาด ปลอดภัย ในราคาที่ประหยัดจะช่วยสนับสนุนการแก้ปัญหามลพิษ PM 2.5 ปัญหา Climate Change และการจราจรของประเทศไทยอย่างยั่งยืน ทั้งนี้ กระทรวงคมนาคมพร้อมจะให้ความร่วมมือและร่วมกันทำงานกับภาคเอกชน เพื่อเกิดประโยชน์สูงสุดประชาชนต่อไป.