โครงการปันกันอิ่ม : เริ่มต้นมาจากการให้ การแบ่งปัน การช่วยเหลือ เพราะอาหารเป็นปัจจัยหนึ่งในการดำรงชีวิต ส่งผลต่อสุขภาพร่างกาย ก่อให้เกิดโรคต่างๆ ตามมา การให้จึงเป็นหนทางของการบรรเทาปัญหา สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และมูลนิธิเครือข่ายพุทธิกา ร่วมกันขับเคลื่อนโครงการปันกันอิ่มในระยะเริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2561 เป้าหมายคือ คนที่พอมีกำลังทรัพย์ได้ให้ ด้วยการจ่ายเงินซื้ออาหารไว้ที่ร้านค้าล่วงหน้า จากนั้นทางร้านจะรวบรวมทำเป็นคูปองกินอาหารฟรี พร้อมเขียนแจ้งจำนวนคูปองไว้ที่หน้าร้าน เพื่อให้ผู้ที่ต้องการอาหาร สามารถเดินมาหยิบคูปอง และเข้าไปนั่งกินในร้านได้ เหมือนกับลูกค้าทั่วไป ร้านค้าผู้ทำหน้าที่เป็นสะพานบุญ ก็ได้รับการเกื้อหนุนให้มีรายได้ในอีกทางหนึ่ง เพื่อให้เกิดความต่อเนื่อง และยั่งยืนของโครงการ จึงได้ผนวกรวมกับงานจิตอาสาของหน่วย R2R ศิริราช และบริษัท ไอคอน เฟรมเวิร์ค จำกัด เข้ามาพัฒนาแอปพลิเคชั่น Line OA ปันกันอิ่ม  ช่วยอำนวยความสะดวกทั้งผู้ให้และผู้รับ ขยายการแบ่งปันความอิ่มได้ง่าย และรวดเร็ว

ดร.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้ช่วยผู้จัดการกองทุน สสส. กล่าวว่า การพัฒนานวัตกรรมรูปแบบแอปพลิเคชั่นขึ้นมา เพื่อตอบโจทย์สังคมยุคดิจิทัล เข้าถึงคนได้อย่างกว้างขวาง ทำให้เราเห็นการเติบโต มีร้านค้าเข้ามาร่วมมากขึ้นกว่า 160 ร้าน บางร้านยอดการบริจาคเป็นร้อยอิ่มต่อวัน สอดคล้องกับภารกิจของ สสส.ทั้ง 4 มิติ ที่เป็นองค์ประกอบของการมีสุขภาพที่ดี มิติทางกาย คือ การกินอาหารเป็นพื้นฐานที่ทำให้เราแข็งแรง ไม่เป็นโรค  ได้มิติทางใจ ผู้คนได้แบ่งปันกัน อิ่มใจทั้งผู้ให้และผู้รับ มิติทางสังคม ทุกคนอยู่ร่วมกันได้ เราเห็นการช่วยเหลือเกื้อกูล ลดความเหลื่อมล้ำ และเข้าถึงอาหาร  มิติทางปัญญา การมองโลก การคิดวิเคราะห์ เพื่อช่วยเหลือผู้อื่นอย่างเป็นเหตุเป็นผล

นายวีรพงษ์ เกรียงสินยศ  รองประธานมูลนิธิเครือข่ายพุทธิกา กล่าวว่า ตอนแรกตั้งเป้าขยายโครงการให้ครบเกือบทุกเขตของกรุงเทพมหานคร ปัจจุบันครอบคลุมเกือบ 20 เขต โจทย์ต่อไปก็อยากขยายโครงการไปในต่างจังหวัดให้มากขึ้น เนื่องจากความเป็นสังคมเมืองกระจายตัวไปแทบทุกจังหวัด ต้องอาศัยเงินในการจัดหาอาหารมากกว่าพื้นที่ชนบท โครงการมุ่งหวังเข้าถึงทุกกลุ่ม ในกลุ่มนิสิตศึกษาที่ขาดแคลน เราก็ดำเนินการอยู่ จึงอยากเชิญชวนผู้ให้ และร้านค้า มาทำงานร่วมกัน

นายวรรณเทพ หรูวิจิตร ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริหาร (CEO) บริษัท ไอคอน เฟรมเวิร์ค จำกัด กล่าวว่า จุดเด่นหลักของระบบ Line OA ปันกันอิ่ม คือการทำให้โครงการสามารถกระจายความช่วยเหลือได้รวดเร็วและครอบคลุมทุกพื้นที่ ทำให้คนที่นั่งอยู่บ้านหรือออฟฟิศสามารถบริจาคได้ โดยไม่ต้องเดินไปที่ร้านค้า ผู้บริจาคสามารถดูได้ว่า ร้านที่รับเงินบริจาคนั้นมีการปันกันอิ่มเกิดขึ้นจริง

โดยผู้ที่สนใจสามารถเข้าใช้ระบบ Line OA ปันกันอิ่ม  ด้วยการค้นหาเพื่อน @payitforward เมื่อเข้าสู่ระบบแล้ว ผู้ให้สามารถปันอิ่มได้ง่าย ๆ ด้วยการเลือกร้านที่สนใจ ร้านที่อยู่ใกล้ ร้านที่ต้องการแบ่งปัน หรือเลือกร้านที่ปรากฏในหน้าแรก ซึ่งเราจัดวางระบบเป็นกลุ่มร้านที่มีจำนวนเงินเหลือน้อยหรือเหลือศูนย์บาท  แสดงให้เห็นว่าพื้นที่โดยรอบมีคนลำบากอยู่มาก ทำให้มียอดปันอิ่มสูง คนที่ต้องการทำบุญสามารถโอนเงินไปที่ร้านค้าผ่านช่องทางออนไลน์ได้ทันที ขณะที่บางร้านมีการบริจาคไปแล้ว แต่ยอดการจ่ายอาหารอาจขยับไม่มากนัก เนื่องจากคนอาจไม่ได้เข้ามามาก เงินก็จะถูกเก็บไว้ กำหนดเพดานที่ประมาณ 2,000 บาทไม่สามารถบริจาคเพิ่มเติมเข้าไปได้ ส่วนผู้รับที่ประสบความลำบาก สามารถเลือก “ร้านปันอิ่มใกล้คุณ” เพื่อรับอาหารหรือเครื่องดื่มผ่านช่องทางออนไลน์ได้เช่นกัน  แต่จำกัดได้ไม่เกิน 3 มื้อต่อวัน

โครงการปันกันอิ่ม จะดำเนินไปได้อย่างมั่นคง หัวใจสำคัญ อยู่ที่ผู้บริจาค ร้านค้า และผู้รับอาหาร  เทคโนโลยีเป็นเพียงตัวช่วยที่ทำให้ทั้ง 3 องค์ประกอบ เข้าถึงกันได้ง่ายขึ้น ช่วยให้เกิดความโปร่งใสในการตรวจสอบ ติดตาม เรื่องการรับบริจาค นับเป็นอีกก้าวต่อไปของโครงการที่จะสามารถเพิ่มจำนวนร้านค้า เพื่อช่วยเหลือผู้เดือดร้อนให้เข้าถึงอาหารได้มากขึ้น