เมื่อวันที่ 4 ก.พ. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษก ตร. กล่าวถึงกรณี ตำรวจเวียงชัยปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายคดีอาวุธปืน แต่ถูกคนร้ายยิงดับ 1 นาย ว่า ก่อนเกิดเหตุตำรวจ สภ.เวียงชัย ได้รับแจ้งจากประชาชนว่านายวุฒิไกร  เครือสาร ผู้ต้องหามีพฤติกรรมชอบใช้อาวุธปืนยิงข่มขู่ชาวบ้าน และน่าจะเกี่ยวข้องคดียาเสพติด จึงขอหมายค้น ต่อมาเมื่อช่วงเช้าเวลา 07.00 น. วันนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เวียงชัย นำกำลังเข้าตรวจค้นเป้าหมาย อาวุธปืนของนายวุฒิไกร ผู้ต้องหา ที่บ้านเลขที่ 49 หมู่บ้าน ชัยภูมิ หมู่ 10 ต.เวียงชัย อ.เวียงชัย จว.เชียงรายขณะเข้าแสดงหมายค้น พบบิดามารดาอยู่ภายในบ้าน ส่วนนายวุฒิไกร วิ่งออกหลังบ้าน ซึ่ง ด.ต.เปรม ตั๋นตุ้ย ผบ.หมู่สืบสวน สภ.เวียงชัย ผู้ตาย  วิ่งตาม และมีตำรวจอีกนายติดตาม จากนั้นได้ยินเสียงปืน 4 นัด ด.ต.เปรม ถูกยิงที่ศีรษะ 1 นัด ท้องอีก 1 นัด นอนเสียชีวิตกลางทุ่งนา ห่างจากบ้านที่เกิดเหตุ ประมาณ 300 เมตร ส่วนนายวุฒิไกร วิ่งหลบหนีเข้าป่าไป

ทั้งนี้หลังเกิดเหตุ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ได้สั่งการไปยัง พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 ให้เร่งติดตามจับกุมคนร้ายในคดีโดยเร็ว เนื่องจากเป็นบุคคลอันตราย เกรงว่าจะเกิดความไม่ปลอดภัยต่อประชาชน และกำชับการปฏิบัติตามยุทธวิธี ให้กำลังพลเกิดความปลอดภัยในการปฏิบัติหน้าที่ในการติดตามจับกุมคนร้าย จนกระทั่งเวลาประมาณ 15.00 น. หลังปิดล้อมนานกว่า 8 ชั่วโมง ตำรวจสามารถจับกุมนายวุฒิไกร ได้ ซึ่งหลบหนีห่างจากที่เกิดเหตุไปตามชายป่ากว่า 1 กิโลเมตร

โฆษก. ตร. กล่าวอีกว่า ผบ.ตร.ได้แสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตสำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมสั่งเยียวยาดูแลสวัสดิการ สิทธิประโยชน์อย่างเต็มที่ จัดงานพิธีให้สมเกียรติที่ ด.ต.เปรม ได้ปฏิบัติหน้าที่เสียสละเพื่อประเทศชาติ