เมื่อวันที่ 4 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่เวลา 06.40 น. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นำคณะผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ เดินเท้ามายังหน้าอาคารไอราวัตพัฒนา ภายในศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง (กทม.2) เพื่อสมัครและทำการจับหมายเลขพรรคการเมือง ซึ่งบรรยากาศการเดินทางของพรรคประชาธิปัตย์เป็นไปอย่างคึกคัก โดยมี น.ส.จิตภัสร์ ตั๊น กฤดากร รองเลขาธิการพรรค และผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ซึ่งก่อนหน้านี้ประสบอุบัติเหตุจากการโดดร่ม จนต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล ก็ได้เดินทางมาด้วยในวันนี้ (4 เม.ย.) โดยใส่เฝือกอ่อนพยุงหลัง มาร่วมเดินพร้อมคณะด้วย

โดยนายจุรินทร์ ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าสมัครและจับหมายเลขพรรคว่า ไม่ว่าจะได้หมายเลขไหน ก็ถือว่าดีเหมือนกัน เพราะไม่ได้อยู่ที่ตัวเลข แต่อยู่ที่อุดมการณ์ การกระทำและผลงานที่เราได้สรรสร้างมาเพื่อประชาชนคนไทยทุกคน ทั้งนี้ หลังได้หมายเลขแล้ว พรรคจะเดินหน้านโยบายชุด “สร้างเงิน สร้างคน สร้างชาติ” พร้อมชูคุณสมบัติในการเสนอตัวเป็นผู้นำประเทศ เพราะตนเชื่อมั่นว่า ประสบการณ์ที่ผ่านมาของตน ในการบริหารราชการแผ่นดิน บริหารรัฐกิจ ทั้งนี้การบริหารรัฐกิจกับการบริหารธุรกิจไม่เหมือนกัน แม้บางคนจะบอกว่าคนที่เคยบริหารธุรกิจสามารถมาบริหารรัฐกิจได้ แต่ตนคิดว่าการบริหารธุรกิจตัวเองมุ่งสร้างกำไรให้กับตัวเอง แต่การบริหารรัฐกิจมุ่งสร้างกำไรให้ประเทศชาติ

นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า เวทีแรกที่พรรคประชาธิปัตย์ จะปราศรัยใหญ่หลังจากจับหมายเลขพรรคในวันนี้แล้ว จะจัดขึ้นในวันที่ 7 เม.ย. นี้ ที่ลานคนเมือง ภายในศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า

อักด้าน พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ (ปช.) ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ จะนำรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ของพรรค จำนวน 68 คน ยื่นสมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งพรรคประชาชาติตั้งเป้าว่าจะได้คะแนนเสียงจากประชาชนประมาณ 1.2-1.5 ล้านเสียง คือ จะได้ ส.ส. 5 คน เนื่องจากพรรคทำนโยบายพื้นที่ ประกอบกับกระแสนิยมจากยุทธศาสตร์ความเท่าเทียม โดยเฉพาะ 3 จังหวัดชายแดนใต้ กับ จ.สตูล พรรคคาดว่าจะได้ 8 แสนกว่าคะแนน.