ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้แจ้งปรับเปลี่ยนการให้บริการจ่ายเงินรางวัล ที่ทำการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล (สนามบินน้ำ) จังหวัดนนทบุรี เริ่มตั้งแต่ 1 ก.ย.64 เป็นต้นไป เพื่อให้สอดคล้องกับกับมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ของรัฐบาล โดยกำหนดให้ผู้ถูกลอตเตอรี่ทั้งประชาชนทั่วไป รวมถึงคนรับซื้อรางวัล หากต้องการมาขึ้นรางวัล จะต้องจองคิวล่วงหน้าผ่านช่องทางออนไลน์ และจะงดจ่ายเงินรางวัลสำหรับผู้วอล์กอินหรือไม่ได้จองคิวล่วงหน้า ยกเว้นแต่ถูกรางวัลที่ 1  

ทั้งนี้ สำนักงานสลากฯ จะเปิดจองคิวได้ตั้งแต่ 18.00 น. ของวันที่ 1 ก.ย.เป็นต้นไป โดยกำหนดให้จองได้ไม่เกินคนละ 100 ใบ รวมวันละไม่เกิน 65,000 ใบ แบ่งเป็นช่วงเช้า 8 โมงถึงเที่ยง 45,000 ใบ และช่วงบ่ายอีก 20,000 ใบ แต่หากวันไหนคิวเต็มจะต้องรอจองในวันถัดไป โดยสามารถจองคิวล่วงหน้าได้ 3 ช่องทาง ได้แก่เว็บไซต์สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล www.glo.or.th คิวอาร์โค้ด และแอพพลิเคชั่น GLO Lottery

ส่วนของผู้รับซื้อรางวัลที่มีหมายเลขประจำตัวกับสำนักงานสลากฯ ที่นำสลากฯมาฝากขึ้นรางวัลกับสำนักงานสลากฯ จะต้องมีการจองคิวล่วงหน้ากับสลากฯเช่นกัน และจะนำเงินรางวัลฝากเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทยให้ภายใน 7 วันทำการ

“มาตรการดังกล่าวเพื่อสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลในการลดการเดินทางและการรวมกลุ่มกัน เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไวรัสโควิด โดยสำนักงานสลากฯ ได้เพิ่มทางเลือกให้กับประชาชนสามารถไปขึ้นรางวัลได้โดยไม่ต้องจองคิว ที่ธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ทุกสาขาทั่วประเทศ”