ผู้สื่อข่าวรายงานว่า “กรมอุตุนิยมวิทยา” ว่าที่ร้อยตรี ธนะสิทธิ์ เอี่ยมอนันชัย รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ฝ่ายวิชาการ เปิดเผยถึงกรณี “ดวงอาทิตย์ตั้งฉาก” กับกรุงเทพมหานคร จะทำให้เป็นวันที่อากาศร้อนมากหรือไม่ โดยกล่าวว่า ตามข้อมูลดวงอาทิตย์ตั้งฉากจากสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ระบุว่าในวันที่ 27 เม.ย. 66 เวลา 12.16 น. ดวงอาทิตย์จะตั้งตรงศีรษะหรือตั้งฉากกับกรุงเทพมหานคร (ครั้งที่ 1)

“กรมอุตุนิยมวิทยา” ได้คาดหมายลักษณะอากาศพบว่าในวันดังกล่าว เนื่องจาก กทม.และปริมณฑล มีเมฆมากกับมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่ อุณหภูมิสูงสุดประมาณ 33-36 องศาฯ ยังไม่ทำลายสถิติสูงสุดที่วัดได้ ณ สนามบินดอนเมือง เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2526 อุณหภูมิสูงสุด 40.8 องศาเซลเซียส

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับ กทม. อาจเป็นวันที่มีอุณหภูมิสูงสุดเกิดขึ้นได้ แต่ต้องมีปัจจัยอื่นร่วมด้วย เช่น ท้องฟ้าโปร่ง และไม่มีลม

รองอธิบดีฝ่ายวิชาการ กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ต้องเตือนประชาชนให้เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ก็คือ ในช่วงวันที่ 24-25 เม.ย. 66 ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบน ระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนที่อาจจะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ไม่ควรสวมใส่โลหะ และหลีกเลี่ยงการใช้โทรศัพท์มือถือขณะเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง

นอกจากนี้ ทางด้านสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) เปิดเผยว่า ในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม ดวงอาทิตย์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตั้งฉากกับประเทศไทยหรือ “ดวงอาทิตย์ตั้งฉาก” เริ่มจากทางใต้ที่ อ.เบตง จ.ยะลา ตรงกับวันที่ 4 เมษายน 2566 เวลา 12.19 น. จากนั้นดวงอาทิตย์จะโคจรมาอยู่ในแนวตั้งฉากกับพื้นที่ต่าง ๆ ของไทย ไล่ลำดับขึ้นเหนือมาเรื่อย ๆ และจะสิ้นสุดที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย วันที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลาประมาณ 12.17 น…