เมื่อวันที่ 27 เม.ย. พ.ต.อ.เสกสรรค์ ขันคำนันต๊ะ ผกก.สภ.เชียงดาว พ.ต.ท.วรัญญู เขื่อนเพชร สว.สส.สภ.เชียงดาว พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ได้ร่วมกันทำการจับกุมตัว น.ส.เจี๊ยะ แซ่ลี อายุ 63 ปี ชาวหมู่บ้านม้งห้วยลึก หมู่ 7 ต.ปิงโค้ง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ พร้อมของกลางยาบ้า 93 เม็ด, เฮโรอีน น้ำหนักรวม 364.4 กรัม
การจับกุมครั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่สืบทราบว่า น.ส.เจี๊ยะ ผู้ต้องหารายนี้ ซึ่งเป็นชาวเขาเผ่าม้ง อาศัยอยู่บ้านม้งห้วยลึก ได้มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับการลักลอบค้ายาเสพติด จึงได้รวบรวมหลักฐานเพื่อขออนุมัติหมายค้นของศาลแขวงเชียงดาว ที่ ค 57/2566 ลงวันที่ 26 เม.ย. 2566 เข้าทำการตรวจค้นที่บ้านของ น.ส.เจี๊ยะ ผู้ต้องสงสัย ซึ่งขณะเข้าตรวจค้นก็พบ น.ส.เจี๊ยะ อาศัยอยู่ภายในบ้านจึงได้แสดงตัวพร้อมแสดงหมายค้นให้ดู ระหว่างการสอบถามเบื้องต้น ก็พบเห็นพิรุธว่ามีอาการตัวสั่นลุกลี้ลุกลน ทางเจ้าหน้าที่จึงเชื่อว่ามียาเสพติดในบ้านพัก จึงได้ตรวจค้นอย่างละเอียด กระทั่งพบยาเสพติด ยาบ้า ซุกซ่อนอยู่ในพื้นทรายภายในห้องครัว และพบเฮโรอีนซุกซ่อนอยู่บนเพดานของตัวบ้าน จึงยึดของกลางทั้งหมดและควบคุมมาสอบสวน
เบื้องต้นผู้ต้องหารับสารภาพว่า ยาบ้านั้นจะขายให้กับผู้เสพ โดยแบ่งบรรจุห่อละ 3 เม็ด ขายในราคา 50 บาท และห่อบรรจุ 6 เม็ด ขายในราคา 100 บาท ส่วนเฮโรอีนตนเองซื้อมาเป็นขวดโดยซื้อมาในราคาขวดละ 15,000 บาท เพื่อนำมาแบ่งบรรจุใส่หลอดกาแฟขาย โดยจะขายในราคาหลอดละ 100 บาท และขณะนั่งรอลูกค้าให้มาซื้อยาที่บ้านก็มาถูกเจ้าหน้าที่บุกจับกุมได้เสียก่อน
หลังการสอบสวนแล้วทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตกใจอย่างมาก เพราะยาบ้าขายถูกเหลือเม็ดละ 16 บาทเท่านั้น จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า “จำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้าหรือเมทแอมเฟตามีนไฮโดรคลอไรด์/เฮโรอีนหรือมอร์ฟีน) โดยการมีไว้เพื่อจำหน่าย” นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.