เมื่อเวลา 10.10 น. วันที่ 4 ก.ย. ที่รัฐสภา นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงการลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลในวันนี้ ว่า วันนี้ตนจะโหวตสวนมติพรรค ในส่วนที่ทุกคนไม่คาดคิด ตนรับไม่ได้กับข้อมูลที่ได้รับมาว่าพรรคร่วมฝ่ายค้านบางพรรคทำมาหากินกับการอภิปรายโดยการนำชื่อรัฐมนตรีที่ไม่มีความผิดจริง รวมถึงข้อมูลไม่ชัดเจนมาใส่ในการอภิปรายครั้งนี้อย่างน้อย 3 คน ซึ่งเขาทำเพื่อการต่อรองคือ 1.การต่อรองทางการเมือง 2.ต่อรองเพื่อผลประโยชน์ และ 3.เก็บไว้เป็นตัวประกันซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ไม่ชอบมาพากล ตนรับไม่ได้และไม่เคยคิดว่าในประเทศไทย สภาอันทรงเกียรติแห่งนี้จะมาเป็นเครื่องมือคนเหล่านี้ ซึ่งก็มีการทำมาหลายครั้งแล้ว

นายศรัณย์วุฒิ กล่าวอีกว่า ตนได้ฟังการอภิปรายในครั้งนี้ รัฐมนตรีหลายคนก็ตอบมีเหตุผล ฝ่ายค้านประเด็นการซักถามก็ไม่ชัดเจน หลักฐานไม่เพียงพอ แต่ก็มีกดและการสั่งลงมติแบบซ้ายหันขวาหัน ซึ่งเป็นอะไรที่ไม่ใช่ ส.ส. ผู้ทรงเกียรติของปวงชนชาวไทยทำกัน และขอย้ำว่าตนไม่ใช่ ส.ส.ของใครแต่เป็น ส.ส.ของปวงชนชาวไทยทุกคน ไม่ใช่ใครจะมาจูงจมูกลากไปลากมาก็ได้หรือลงมติที่พรรคต้องการก็ได้ ตนอยากให้พรรคการเมืองเป็นพรรคของปวงชน ไม่ใช่พรรคของเจ้าของหรือเป็นบริษัท อย่างนี้มันผิดระบบ

“สิ่งที่ผมรับไม่ได้ มีบางพรรคมีหนังสือออกมาและให้ ส.ส.พรรคของตัวเองไปเซ็นว่าต้องให้ลงมติตามพรรค ตั้งแต่ยังไม่ได้อภิปรายเลย กรณีที่ผมจะขออภิปรายไม่ให้อภิปรายแต่มาบังคับให้ลงมติตามพรรค คนอย่างผมจะยอมหรือ เป็นสิ่งที่ผมรับไม่ได้ ขอประกาศกร้าวต่อประชาชนทั้งประเทศผมอยากเห็นการเมืองไทยเปลี่ยนแปลงและดีกว่านี้ สิ่งเหล่านี้ผมรับไม่ได้และจะไม่ปฏิบัติตามมติพรรค และผมจะโหวตสวนมติพรรค” นายศรัณย์วุฒิ กล่าว

เมื่อถามว่า ทางพรรคมีบทลงโทษและคาดโทษกับ ส.ส. ที่ไม่ทำตามมติพรรค นายศรัณย์วุฒิ กล่าวว่า สอบถามประชาชนว่าท่านรับได้หรือ แล้วถ้าตนเป็นแบบนั้น ตนคงไม่ทำ สู้ตนไปสมัครกับพรรคนั้นแล้วไปประกาศว่าตนจะเป็นทาสรับใช้พรรคนั้นตลอด เอาเช่นนั้นหรือ

เมื่อถามว่า หากถูกขับออกจากพรรค มีพรรคสำรองแล้วหรือไม่ นายศรัณย์วุฒิ กล่าวว่า ยังไม่ได้อยู่ในความคิด ตนอาจจะไปอาศัยอยู่พรรคไหนก็ได้ หากเกิดเหตุการณ์เช่นนั้นจริงๆ

เมื่อถามต่อว่า ยังมีคนที่คิดอย่างนายศรัณย์วุฒิมีอีกหรือไม่ นายศรัณย์วุฒิ กล่าวว่า ก็มีแต่ไม่กล้าที่จะมาแสดงตัว เพราะบางคนต้องเห็นใจเขาเพราะเพิ่งเป็น ส.ส. บทบาทและผลงานยังไม่แข็งกร้าวที่จะออกมาประกาศเช่นนี้และกลัวว่าครั้งหน้าพรรคจะไม่ส่งลงเลือกตั้ง ทำเป็นกระแสพรรคนั้นดี

เมื่อถามว่า หากครั้งหน้าพรรคเพื่อไทยไม่ส่งนายศรัณย์วุฒิลง จะไปลงพรรคอื่นหรือไม่ นายศรัณย์วุฒิ กล่าวว่า ตนยังไม่มีความคิดเช่นนั้นและยังไม่พร้อมที่จะตอบ แต่การเป็นนักการเมืองต้องมีความพร้อมในทุกมิติและทุกเวลา ไม่เช่นนั้นอย่ามาเป็น ส.ส. ของปวงชนชาวไทย ตนเป็น ส.ส.เขตมา ตนสาบานได้ว่าไม่เคยซื้อเสียงมา การได้รับเลือกตั้งเข้ามาก็เพราะความรักและศรัทธาของประชาชน ตนทำงานหนักมากทั้งในสภาและนอกสภา

นายศรัณย์วุฒิ เปิดเผยภายหลังการลงมติ ว่า ตนลงมติไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีคนเดียว นอกนั้นตนงดออกเสียงรัฐมนตรีคนอื่นทั้งหมด.