เมื่อวันที่ 26 พ.ค. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้ช่วยหาเสียงพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความระบุว่า มองความจริงด้วยสายตาเชิงบวก การจัดตั้งรัฐบาลถือว่าเดินเร็วมากแล้ว รวมเสียงได้เกิน 300 ตำแหน่ง นายกฯ จบชัด ครม. เบื้องต้นน่าจะลงตัว เพราะมีสื่อเอามาเปิดเผยก็ไม่เห็นพรรคไหนปฏิเสธ เก้าอี้ประธานสภาที่ง้างกันอยู่ ขาเดิมพันวงนอกน่าจะหรี่เสียงลง ให้เขาไปจบในวงเจรจา รอบนี้ไม่เหมือนครั้งก่อนๆ ที่พรรคอันดับ 1 กับ 2 อยู่คนละขั้ว แต่เที่ยวนี้เป็นฝ่ายเดียวกัน เงื่อนไขข้อตกลงจึงแตกต่าง แต่ถึงที่สุดเชื่อว่าหาข้อยุติกันได้

กองเชียร์กระทบกระทั่งกันไม่ใช่เพิ่งเกิด เป็นมาพักใหญ่แล้ว และเชื่อว่าจะเป็นต่อไป มวยหลักแต่ละฝ่ายอย่าขึ้นเวทีเซิ้งด้วยก็พอ ฟิตซ้อมเตรียมความพร้อม รอสู้กันใหม่ในสนามเลือกตั้ง เมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น

ที่ประมาทไม่ได้คือระหว่างที่กำลังเจรจา อย่าคิดว่าการต่อสู้จบลงแล้ว ประยุทธ์ไม่เคยพูดว่ายอมรับความพ่ายแพ้ ไม่บอกว่าตัวเองคือนายกฯ รักษาการ แต่พูดทุกวันว่ายังเป็นนายกฯ อยู่ องคาพยพทั้งหลายยังครบ เขาไม่จบง่ายๆ แน่

ระวังกล้วยจะไหลเข้าแต่ละบ้าน ฝ่ายเรามี 312 เสียง ต้องการ ส.ว. อีก 64 เสียง จะตั้งนายกฯ ได้ ฝ่ายโน้นเขามี 188 เสียง ต้องการ ส.ส. อีก 62 เสียง จะได้ 250 ไม่ใช่เสียงข้างน้อย ของจริงกับของปลอมมีปนกันอยู่ทุกพรรค แอบซื้อแอบขาย แล้วเสนอชื่อประยุทธ์ไปโหวตแข่งวัดใจกันในสภา เรื่องที่คิดว่าง่ายจะกลายเป็นยาก สำนวนกำลังภายในว่า “วิกาลยาวนานฝันยุ่งเหยิง” การเมืองไทยอะไรก็เกิดขึ้นได้ อย่าประมาทเผด็จการ