เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. นายสาธิต ปิตุเตชะ อดีต รมช.สาธารณสุข และอดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ข้อความระบุว่า “แค่ถามนะครับ แล้วไงครับ”

ส.ส.หลายท่านร่วมรัฐบาลนี้ที่จะยกมือสนับสนุน พิธา เป็นนายกรัฐมนตรีในอีกไม่กี่วันข้างหน้า เป็น ส.ส.ที่ลุกขึ้น ยืนสนับสนุน พลเอก ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี เมื่อ 4 ปีที่แล้ว

แล้วไง แล้วพวกคุณทั้งด่า ทั้งด้อยค่า ไม่ให้ประชาชนเลือก ส.ส.เหล่านั้น แต่ตอนนี้จะเอาไงดี ไม่เอาเสียงเขาสนับสนุนพิธาไหม?

หรือไม่เป็นไรแล้ว เขาไม่ผิดแล้ว เพราะพวกเขากำลังมาสนับสนุนฝ่ายคุณ เพื่อเป็นนายกรัฐมนตรี เป็นรัฐบาลแล้ว กล้าไหมไม่เอาเสียงพวกเขายกมือสนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรีหรือรัฐบาล เหมือนกับที่ไม่เอา คุณกรณ์ พรรคชาติพัฒนากล้า ไหมครับ

ที่ผมตั้งคำถามไม่ได้จะต่อว่าอะไรนะครับ เพียงแต่จะบอกด้วยความหวังดีว่า อย่าสุดโต่ง จนเกินไป อย่าด้อยค่าคนอื่นจนเขาไม่เป็นธรรม

#ให้กำลังใจแต่อย่าสุดโต่ง #ถอยบ้างให้เกียรติคนอื่นบ้าง

นอกจากนี้ นายสาธิต ยังได้แชร์คลิปของผู้ใช้ติ๊กต็อกรายหนึ่ง ที่ระบุหัวข้อว่า จุดยืนก้าวไกลอยู่ที่ไหน จากพลังประชารัฐ กลายร่างเป็นส.ส.เพื่อไทย โดยในคลิปดังกล่าวได้ยกตัวอย่างแกนนำพรรคพลังประชารัฐ ที่ย้ายไปสังกัดพรรคเพื่อไทย ซึ่งเคยยกมือสนับสนุนให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ไม่ว่าจะเป็น นายสมศักดิ์ เทพสุทิน อดีต รมว.ยุติธรรม นางพรรณสิริ กุลนาถศิริ ว่าที่ ส.ส.สุโขทัย น้องสาวนายสมศักดิ์ เทพสุทิน นายชูศักดิ์ คีรีมาศทอง ว่าที่ ส.ส.สุโขทัย นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ อดีต รมว.อุตสาหกรรม และนายสุชาติ ตันเจริญ อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1

โดยท้ายคลิปได้โจมตี ส.ส.เพื่อไทย พร้อมกับขึ้นตัวอักษรว่า สนับสนุนเผด็จกการอย่างนี้ พรรคก้าวไกลรับได้ใช่มั้ย ในเมื่อไม่เอาชาติพัฒนากล้าแต่เอา ส.ส.เก่าจากพลังประชารัฐ และภูมิใจไทย จุดยืนก้าวไกลอยู่ตรงไหน

ซึ่งหลังจากที่ได้มีการโพสต์ข้อความดังกล่าวออกไป ได้มีชาวโลกออนไลน์ ที่เป็นแฟนคลับพรรคประชาธิปัตย์และอยู่ฟาก พล.อ.ประยุทธ์ ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก อาทิ ปล่อยให้เด็กมันฝึกงานสักไม่กี่ปีจะเป็นไรพี่..เผื่อมันอาจจะดีกว่า..รึถ้าไม่ดี..ต่อไปพวกผมก็คือคนตัดสินเองครับพี่..เขาไม่ได้เบื่อพี่นะ..แต่เขาเบื่อละมุดตะหาก หรือ รอ 4 ปีเล่นตามกติกา เบื่อก็เลือกคนใหม่ต่อ

ขณะที่ นายสาธิต บอกว่า พี่อยากให้ คุณพิธา เป็นนายกรัฐมนตรี และพรรคก้าวไกลเป็นรัฐบาลที่สุดครับ ขณะนี้ ด้วยความสัตย์จริงครับ