เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ร.ต.อ.ศักดินันท์ กองปัญญา รอง สว.(สอบสวน) สภ.พัฒนานิคม ได้รับแจ้งมีผู้เสียชีวิตผูกคอตายที่บ้านเลขที่ 16 หมู่ที่ 9 ต.พัฒนานิคม อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี จึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วยแพทย์เวร รพ.พัฒนานิคม นคร88 และอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญูจุดพัฒนานิคม

ที่เกิดเหตุในบ้านพบร่างผู้เสียชีวิต คือ นายชวลิต (สงวนนามสกุล) อายุ 46 ปี สวมเสื้อดำแขนสั้น กางเกงขายาวสีน้ำตาล ผ้าเสื้อกันเปื้อนสีแดง รองเท้าสีดำ และสะพายกระเป๋าสีเขียวขี้ม้า 1ใบ โดยมีถังสีขาวขนาด 20 ลิตร ล้มอยู่ใกล้ศพ

จากการตรวจสอบพบจดหมายลาตายจำนวน 1 ฉบับ เขียนด้วยลายมือวางบนที่นอน “ระบุถึงพี่บอย พี่ชายช่วยดูแลเจ้าหลง หมาของผมด้วย ระบุถึงแม่ชาติหน้ามีจริงขอเกิดเป็นลูกอีกครั้ง เอ้จะตั้งใจเรียน เอ้จะไม่ยุ่งเกี่ยวกับเหล้า บุหรี่ การพนัน และยาเสพติดอีก เพื่อเอ้จะได้มีเงินมาเลี้ยงดูแม่ อยากกอดแม่สักครั้งหนึ่ง เอ้ฝากดูแลเจ้าหลงกับหนูริ่งด้วย เอ้ขอโทษ “ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้นำร่างลงมาเพื่อทำการชันสูตร เบื้องต้นไม่พบบาดแผลและร่องรอยการถูกทำร้าย คาดเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 6 ชั่วโมง

ซึ่งจากการสอบถามญาติให้การว่าผู้ตาย อาศัยอยู่บ้านนี้เพียงผู้เดียว มีอาชีพขายกับข้าวและขนม ตามสถานที่ต่างๆ พักหลังได้ยินบ่อยน้อยใจถึงชีวิตโชคชะตา ซึ่งญาติก็คอยปลอบใจ ให้กำลังใจต่อสู้ แต่ไม่คิดว่าจะมาคิดสั้นเช่นนี้

เบื้องต้นสันนิษฐานว่า ผู้ตายใช้เชือกผูกรองเท้ารัดคอตัวเองก่อนมัดโยงกับคานบ้าน จากนั้นได้ยืนบนถังสีขาวแล้วถีบถังล้มจนขาดใจตาย อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ได้นำร่างส่งสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ศูนย์ธรรมศาสตร์รังสิต เพื่อสรุปสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงต่อไป.