กรณี ที่วัดป่าดงสว่างธรรม อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร หลวงปู่แสง จันดะโชโต (ญาณวโร) ละสังขาร ภายหลังเข้ารักษาตัวที่ รพ.สรรพสิทธิประสงค์ จ.อุบลราชธานี เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2566 เวลา 19.13 น. สิริอายุ 99 ปี พรรษา 75 ก่อนนำสรีระสังขารหลวงปู่มาที่ วัดป่าโนนสว่างธรรม อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร ตามที่ได้เสนอมาอย่างต่อเนื่องแล้วนั้น
สิ้น ‘หลวงปู่แสง’ เกจิดังสายหลวงปู่มั่น ละสังขารสงบ สิริอายุ 99 ปี
ล่าสุดเช้าวันที่ 20 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังวัดป่าดงสว่างธรรม อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร พบว่าภายในวัดมีการเตรียมงานอย่างเรียบง่าย โดยพระครูโสภณธรรมสโรจ รักษาการเจ้าคณะอำเภอเขื่องใน เจ้าอาวาสวัดป่าหัวดอน จ.อุบลราชธานี ลูกศิษย์ เปิดเผยว่า วันนี้ (20 มิ.ย.) เวลา 13.00 น. จะมีการเคลื่อนสรีระหลวงปู่ไปยังศาลาปฏิบัติธรรมหลังใหญ่ จากนั้นจะมีพิธีสรงน้ำ โดยพิธีการต่างๆ จะเป็นไปแบบเรียบง่าย ตามคำสั่งของหลวงปู่ที่ให้ไว้ และจะมีพิธีถวายเพลิงสรีระสังขาร ในวันอาทิตย์ที่ 25 มิ.ย. เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป
สำหรับกำหนดการงานถวายเพลิงสรีระสังขาร หลวงปู่แสง ญาณวโร ณ เมรุชั่วคราว วัดป่าดงสว่างธรรม ต.โคกนาโก อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร วันที่ 20-25 มิถุนายน 2566 มีดังนี้
วันอังคารที่ 20 เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2566 ตรงกับวันขึ้น 3 ค่ำ เดือน 8 เวลา 12.00 น.
- คณะสงฆ์ พร้อมกัน ณ กุฏิหลวงปู่แสง ญาณวโร เคลื่อนสรีระสังขารหลวงปู่แสง ญาณาโร สู่ศาลาการเปรียญ
เวลา 13.00 น.
- พิธีขอขมากรรม
เวลา 13.30 น.
- พิธีสรงน้ำสรีระสังขารของหลวงปู่แสง ญาณวโร
- เสร็จพิธี
วันเสาร์ที่ 24 เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2566 ตรงกับวันขึ้น 7 ค่ำ เดือน 8 เวลา 15.00 น.
- เคลื่อนสรีระสังขารหลวงปู่แสง ญาณวโร สู่เมรุชั่วคราว
วันอาทิตย์ที่ 25 เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2566 ตรงกับวันขึ้น 8 ค่ำ เดือน 8 เวลา 13.00 น.
- พิธีขอขมากรรม
- การแสดงพระธรรมเทศนา 1 กัณฑ์
- การวางดอกไม้จันทน์
- พิธีถวายเพลิงสรีระสังขารหลวงปู่แสง ญาณวโร
วันจันทร์ที่ 26 เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2566 ตรงกับวันขึ้น 9 ค่ำ เดือน 8 เวลา 06.00 น.
- การเก็บอัฐิ
เวลา 07.00 น. ถวายภัตตาหารเช้าแด่พระภิกษุ-สามเณร - เสร็จพิธี
หมายเหตุ : วันที่ 20-24 มิถุนายน 2566 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป จะมีการทำวัตรเย็น ปฏิบัติธรรมบูชาพ่อแม่ ครูบาอาจารย์