เมื่อวันที่ 8 ก.ย. ร.ต.ตหญิงศิราณี บัวพัน ร้อยเวรสอบสวน สภ.เมือง จ.พิจิตร พร้อมหน่วยกู้ภัยและแพทย์ รพ.พิจิตร ร่วมกันตรวจสอบยิงกันบาดเจ็บเสียชีวิต ที่บ้านเลขที่ 90/1 หมู่ที่ 10 ต.คลองตะเชนทร์ อ.เมือง จ.พิจิตร ในที่เกิดเหตุพบศพ นายธีรวัฒน์ วงศ์จันทร์แดง หรือ อาร์ม นอนเสียชีวิตจมกองเลือด ใกล้กันพบ นายเอ (นามสมมุติ) อายุ 13 ปี บาดเจ็บสาหัส ส่วนบ้านอีกหลังที่อยู่ติดกันพบผู้เสียชีวิต 3 ราย ทราบชื่อ นายธีรเดช สนเจริญ อายุ 59 ปี นายแดง มากมูล อายุ 60 ปี และ นางลำพึง สนเจริญ 67 ปี

นอกจากนี้ยังพบว่ามีผู้ถูกยิงบาดเจ็บสาหัส อยู่ที่บ้านเลขที่ 92 ที่อยู่ติดกันอีกหลัง คือ น.ส.กาญจนา กุลมัย อายุ 38 ปี น.ส.บี (นามสมุติ) อายุ 18 ปี และ ด.ช.ซี (นามสมมุติ) อายุ 9 ขวบ โดยทั้งหมดถูกยิงด้วยอาวุธปืน 9 มม. เนื่องจากพบปลอกกระสุนตกเกลื่อนในที่เกิดเหตุแต่ละจุด ส่วนผู้ก่อเหตุทราบชื่อ นายพุทธวรรณ มั่นปาน อายุ 51 ปี เจ้าหน้าที่เรือนจำจังหวัดพิจิตรหลังก่อเหตุได้ยืนรอมอบตัวอยู่ที่บ้าน พร้อมด้วยของกลางอาวุธปืน ทางเจ้าหน้าที่คุมตัวไปสอบสวนยัง สภ.เมืองพิจิตรทันที

ต่อมา พ.ต.อ.สมนึก มากมี รอง ผบก.ภ.จว.พิจิตร ได้เดินทางไปทำการสอบสวนและตรวจสอบที่เกิดเหตุ ภายหลังเปิดเผยว่า นายพุทธวรรณ ผู้ก่อเหตุเป็นเจ้าหน้าที่เรือนจำจังหวัดพิจิตร หลังออกเวรมาได้มีปากเสียงทะเลาะวิวาทกับคนในครอบครัวของฝ่ายภรรยา โดยเฉพาะ นายธีรเดช ที่เป็นน้องชายของภรรยาที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากัน กระทั่งเกิดความโมโหสุดขีด ชักปืนยิงอีกฝ่ายจนเสียชีวิต

จากนั้นก็ตามไปไล่ยิงญาติฝ่ายเมีย ตั้งแต่ พ่อตา-แม่ยาย และรวมไปถึงลูกติดของภรรยา และญาติคนอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้บ้านพักจนเสียชีวิตคาบ้าน 4 ศพ และบาดเจ็บสาหัสอีก 4 ราย ทางเจ้าหน้าที่จะได้สอบสวนข้อเท็จจริง รวมทั้งเก็บหลักฐานต่าง ๆ ในที่เกิดเหตุโดยละเอียดต่อไป เบื้องต้นแจ้งข้อหา ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และ พยายามฆ่าผู้อื่น ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย.