เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 10 ก.ย. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ตัวแทน 5 กลุ่ม ประกอบด้วย นายเจษฎา ศรีปลั่ง เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี นายชนินทร์ วงษ์ศรี แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม นายธนพัฒน์ กาเพ็ง กลุ่มทะลุฟ้า น.ส.สุดารัตน์ บุญประเสริฐ กลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอก นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย และนายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือไฮโซลูกนัท นำมวลชนกว่า 100 คนจัดกิจกรรมคาร์ม็อบ “ยื่นหยุดขัง”

นายเจษฎา กล่าวว่า สืบเนื่องจากวันนี้เป็นวันครบรอบ 1 เดือน ที่เพื่อนเรา 7 คน คือ นายอานนท์ นำภา, นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน ชิวารักษ์, นายภาณุพงศ์ จาดนอก, นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา, นายณัฐชนน ไพโรจน์, นายธัชพงศ์ แกดำ และนายพรหมศร วีระธรรมจารี ต้องถูกคุมขังในเรือนจำ ทั้งที่ศาลยังไม่ได้ตัดสินว่า กระทำความผิด ไม่ได้หลบหนี หรือฆ่าใครตายแค่พูดความจริง

นายเจษฎา กล่าวต่อว่า ทางกลุ่มจึงจัดรวมตัวในแบบคาร์ม็อบ ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เคลื่อนขบวนมุ่งหน้าไปศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เพื่อยื่นหนังสือขอความเป็นธรรม จากนั้นจะไปที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เพื่อทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์เช่น ปล่อยนกพิราบ 7 ตัว และการส่งเสียงที่ให้ดังไปถึงเพื่อนเราในเรือนจำ’