วันที่ 31 ก.ค.  นายธนพันธ์ เตียสุวรรณ ผู้อำนวยการกองสื่อสารภาพลักษณ์องค์กร การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ออกหนังสือชี้แจงกรณีจดค่าไฟฟ้าคลาดเคลื่อน ตามที่สื่อมวลชนได้นำเสนอข้อมูล หญิงสาวรายหนึ่งที่ได้รับบิลค่าไฟฟ้าราคา 11 ล้านบาท ในพื้นที่ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค มิได้นิ่งนอนใจและได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าวทันที โดยพบว่ามีการจดหน่วยไฟฟ้าคลาดเคลื่อน จึงทำให้ใช้หน่วยไฟฟ้ามากกว่าความเป็นจริง

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น การไฟฟ้า ได้เข้าพบกับผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมชี้แจงทำความเข้าใจ และนำใบแจ้งค่าไฟฟ้าที่ถูกต้องมอบให้ผู้ใช้ไฟฟ้าแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ขออภัยเป็นอย่างสูงต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และจะปรับปรุงดำเนินงาน เพื่อสร้างความพึงพอใจให้แก่ผู้ใช้ไฟต่อไป

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apassanant Pattharapisithorn ได้โพสต์บิลค่าไฟ ลงในกลุ่ม “พวกเราคือผู้บริโภค” เป็นบิลแจ้งค่าไฟฟ้าของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ประจำเดือน 07/2566 มียอดค่าไฟเดือนปัจจุบันสูงถึง 11,780,004.62 บาท ต้องชำระก่อนวันที่ 21 ส.ค. และเมื่อดูประวัติการใช้ไฟฟ้าย้อนหลัง 5 เดือน มียอดชำระประมาณ 3-4 หมื่นบาท

ผู้โพสต์ซึ่งเป็นเจ้าของโรงแรมแห่งหนึ่งใน จ.สุราษฎร์ธานี ระบุว่า “ร้อนใจมากค่ะ ขอแอดมินอนุมัติด้วย ค่าไฟ 11 ล้าน ถาม Call Center ก็ไม่รู้ ต้องรอวันที่ 3 แต่บิลเรียกเก็บส่งมาทางเมลวันนี้ ค่า off peak เดือนล่าสุด 5 ล้านกว่า เดือนก่อน 29 ใครทราบบ้างเกิดจากอะไร ไม่รู้นอนไม่หลับแน่ค่ะ ตอนนี้กินข้าวไม่ลงแล้ว”