เมื่อเวลา 21.10 น. วันที่ 10 ก.ย. ที่หน้ากรมดุริยางค์ทหารบก พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนะเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (รอง โฆษก ตร.) สรุปสถานการณ์การวมตัวของกลุ่มวัยรุ่นดินแดง ตั้งแต่ 17.30 น. เป็นต้นมา มีกลุ่มผู้ก่อเหตุรวมตัวกันที่แยกดินแดงและถนนวิภาวดีขาเข้า ตัดถนนมิตรไมตรี 2 รวมตัวกัน

สมรภูมิดินแดงระทึก! ‘แลนด์โรเวอร์’โดนจยย.ตัดหน้า หงายท้องไฟท่วม-คฝ.ใช้จีโน่ช่วยดับ

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวต่อว่า ต่อมาเวลา 18.00 น. กลุ่มผู้ก่อเหตุได้โยนระเบิดชนิดต่างๆ เข้ามาในกรมดุริยางค์ทหารบกและพื้นที่ใกล้เคียงทำให้เกิดความเสียหายทางทรัพย์สินของราชการและเอกชน ระหว่างเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนไม่ได้ตอบโต้และบังคับใช้กฎหมายแต่อย่างใด เพราะการใช้กฎหมายแต่ละครั้ง สถานการณ์สุกงอมมากกว่านี้

รองโฆษก ตร. ต่อมาเวลา 20.00 น. ผู้ก่อเหตุพยายามขว้างปาระเบิด จากถนนวิภาวดีฝั่งขาเข้า ขณะนั้น มีคนขับรถแลนด์โรเวอร์ ขับมาในช่องทางซ้ายสุด เพราะต้องการจะมุ่งหน้าเพื่อกลับรถ ในช่วงที่ขับขี่มา กลุ่มก่อเหตุ พยายามข้ามเกาะกลางถนน ทำให้รถเสียหลักพลิกคว่ำจนเกิดเพลิงไหม้ขึ้นใกล้ๆ รถ ในขณะนั้น เจ้าหน้าที่จึงได้นำรถจีโน่มาดับไฟรถที่คว่ำ เบื้องต้นผู้ขับขี่ปลอดภัยดีกำลังเคลื่อนย้ายรถไปยังกองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.) ส่วนกรณีที่มีคนโดนชนแล้วขับหนีไป ตอนนี้กำลังดำเนินการหาคนขับรถอยู่

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวด้วยว่า ก่อนหน้านี้มีกลุ่มคนได้นำข้อมูลไปบิดเบือน ทำให้เกิดความสับสน อ้างว่า ตำรวจฉีดน้ำแล้วเป็นเหตุทำให้รถพลิกคว่ำ จึงอยากฝากบอกกลุ่มของผู้ก่อเหตุว่า ลักษณะของท่านตั้งใจมาก่อความวุ่นวายทำให้เกิดอุบัติเหตุ โชคดีที่คนขับไม่เป็นอะไรมาก มีร่องรอยถลอกตามร่างกาย แต่ก็จะให้แพทย์ตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง จึงอยากให้ผู้ก่อเหตุตระหนักถึงความเสียหายตรงนี้ด้วย