เรียกได้ว่ายังคงเป็นประเด็นที่สังคมให้ความสนใจ และติดตามกันอยู่ในขณะนี้ สำหรับเรื่องราวของ “พ.ต.อ.วชิรา ยาวไทยสงค์” หรือ “ผกก.เบิ้ม” ผู้กำกับ 2 กองบังคับการตำรวจทางหลวง หลังใช้อาวุธปืนยิงตัวเองในบ้านพักย่านปทุมธานี โดยญาติได้รีบนำ พ.ต.อ.วชิรา ส่งโรงพยาบาล แต่เสียชีวิตระหว่างทาง โดยสาเหตุน่าจะมาจากความเครียด จากประเด็นมีภาพปรากฏไปร่วมงานเลี้ยงที่บ้าน “กำนันนก” ก่อน พ.ต.ต.ศิวกร สายบัว สว.กก.2 บก.ทล. หรือสารวัตรแบงค์ ถูกยิงเสียชีวิต ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 12 ก.ย. รศ.นพ.วีระศักดิ์ จรัสชัยศรี หรือ หมอหมู แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ได้เปิดเผยผ่านรายการ “โหนกระแส” ดำเนินรายการโดย หนุ่ม กรรชัย โดยช่วงหนึ่ง ได้กล่าวถึงกรณีการเสียชีวิตของ “ผกก.เบิ้ม” ว่า “ผมมีโอกาสได้เห็นภาพในสถานที่เกิดเหตุ ในเบื้องต้นต้องตั้งข้อสังเกตก่อนว่าสถานที่ตรงนี้ เป็นสถานที่เสียชีวิตใช่หรือไม่ ซึ่งดูจากสถานที่เกิดเหตุ รอยของเลือดที่ไหลออกมาปริมาณมาก และมีรอยกระเซ็นของเลือดก็น่าจะเป็นสถานที่เกิดเหตุ ไม่ได้เคลื่อนย้าย เวลายิงปืนเข้าศีรษะบริเวณด้านขวา แน่นอนว่าจะมีรอยกระเซ็นของเลือดของบาดแผลทางเข้าด้วย แต่มีปริมาณไม่มาก และทางออกก็จะปริมาณที่มากกว่า

เมื่อดูจากสถานที่เกิดเหตุบริเวณตู้ที่อยู่ด้านหน้าทีวี จะมีรอยกระเซ็นของเลือดออกมา ซึ่งรอยกระเซ็นของเลือด ผู้เชี่ยวชาญสามารถบอกลักษณะท่าทางการยิง ระดับการยิง และวิถีของการยิงได้ ซึ่งตามข้อมูลออกมาแล้วว่า อาจจะเป็นลักษณะการนั่งยองๆ และเมื่อยิงเสร็จแล้ว ตามปกติตามหลักวิชาการ ถ้ายิงผ่านแกนสมอง ก้านสมอง จะดับทันที หรือเสียชีวิตทันที แต่ถ้าโดนสมองส่วนอื่นจะสามารถขยับตัวได้บ้าง

ในกรณีที่ล้มลงไป นอนลงไป เราจะเห็นคราบเลือดเต็มพื้น ซึ่งทีแรกที่เห็นมันจะเป็นลักษณะวงกลมด้านบน และด้านล่างจะมีคราบเลือดนิดหน่อยอยู่ที่บริเวณขา ถ้าเกิดจะมีการเคลื่อนย้าย หรือขยับตัว ไม่ว่าจะเป็นด้วยตัวเองหรือใครก็ตาม คราบเลือดด้านบนมันจะเป็นลักษณะวงกลม ซึ่งขาจะต้องมีร่องรอยด้วยเพราะมีกองเลือดอยู่ แต่กลับไม่มี ซึ่งแสดงว่าจะต้องมีอะไรก็ตามเข้ามาเกี่ยวข้องอยู่ ผมก็ไล่ดูภาพเห็นรอยเส้น 3-4 เส้น ที่เรียงกันอยู่ และมุดเข้าไปอยู่ใต้ซอกที่ตั้งทีวี พออยู่บนพรมจะเห็นชัดเจนมาก มีเส้นวิ่งเป็นเส้นขนาน เหมือนเส้นตัวโรบอทวิ่ง และมีวงรอบเหมือนกระแทกแล้วก็วน

ตอนนั้นก็เลยนึกว่าอาจจะเป็นไปได้ที่จะโรบอท แต่ก็ไม่ได้ฟันธง และไม่มั่นใจด้วย เพียงแต่ว่าถ้ามีคนเคลื่อนย้ายศพ จะต้องมีร่องรอย เช่น รอยรองเท้า รอยฝ่าเท้า ซึ่งเมื่อดูอย่างละเอียดมันไม่มีรอยพวกนี้ เพราะฉะนั้นโดยรอบดูแล้วอาจจะมีการรบกวนสถานที่เกิดเหตุโดยอะไรบางอย่างที่เป็นเครื่องมืออัจฉริยะภายในบ้าน เบื้องต้นก็สรุปว่า “ไม่มีใครเข้ามาเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตในครั้งนี้” ความเป็นไปได้ในการปลิดชีพตัวเองมากกว่า ดูจากสถานที่เกิดเหตุมีความเป็นไปได้ แต่ก็ต้องรอดูผลการผ่า ระยะยิงก็เป็นส่วนสำคัญ โดยปกติคนที่ยิงตัวเอง ปากกระบอกปืนจะต้องแตะอยู่ที่บริเวณขยับ เพราะฉะนั้นจะต้องมีร่องรอยประทับของปากกระบอกปืนอยู่ ถ้าเป็นระยะยิงที่เกินกว่าวงแขนออกไป แสดงว่าอาจจะมีคนอื่นมากระทำ เรื่องของยา เรื่องของสารเสพติด ก็เป็นเรื่องขององค์ประกอบในคดี ก็จะต้องไปตรวจเรื่องผลยาออกมาอีกครั้ง”