เมื่อวันที่ 7 ต.ค. ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ ได้รับการประสานจาก นางชลลดา สิริสันต์ หรือ เก๋ ชลลดา เมฆราตรี ประธานมูลนิธิ เดอะวอยซ์ (เสียงจากเรา) ขอความช่วยเหลือค้นหาสุนัขที่สูญหายในพื้นที่ ต.ป่าเว อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี ระหว่างเดินทางจาก จ.นครศรีธรรมราช ไปยังมูลนิธิฯ ที่กรุงเทพฯ

โดย นางชลลดา กล่าวว่า สุนัขตัวดังกล่าว ทางมูลนิธิเข้าให้การช่วยเหลือจากในตลาดชะอวด อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ด้วยอาการมดลูกโผล่ออกมาจากอุบัติเหตุ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และเข้ารับการรักษาจากโรงพยาบาลสัตว์ในพื้นที่จนอาการหายดี ซึ่งเราได้ตั้งชื่อว่า “ชะอวด” ล่าสุดทางมูลนิธิ ได้ดำเนินการว่าจ้างบริษัทขนส่งเอกชน นำชะอวดมายังมูลนิธิ เพื่อหาบ้านต่อไป

แต่ระหว่างการเดินทาง เมื่อกลางดึกวันที่ 2 ต.ค. ได้รับแจ้งจากผู้รับจ้างขนส่งว่า ขณะนำชะอวดลงจากรถเพื่อฉี่และถ่ายอุจจาระ ริมถนนสาย 41 ฝั่งขาขึ้น ใกล้กับสถานีบริการน้ำมัน ปตท. ซึ่งผู้รับจ้างยืนยันว่าได้ใช้สายจูง แต่ระหว่างเดินอยู่ริมถนน ปรากฏว่าได้มีรถ 10 ล้อบีบแตรเสียงดัง จนทำให้ชะอวดตกใจ กระชากจนสายจูงขาดหนีเตลิดหายไป

นางชลลดา กล่าวด้วยว่า หลังเกิดเหตุผู้รับจ้างได้พยายามตามหาชะอวดแต่ยังไร้วี่แว่ว โดยล่าสุดตนได้ประสานไปยัง นายนิติศักดิ์ บุญมานนท์ หัวหน้าหน่วยกู้ภัยมูลนิธิกุศลศรัทธาสุราษฎร์ธานี ในการระดมกำลังช่วยค้นหา

“เก๋ ขอใช้ช่องทางเดลินิวส์ ในการสื่อสารถึงผู้ที่พบเห็น ชะอวด สุนัขเพศเมีย สีดำ อายุประมาณ 1-3 ปี มีจุดสังเกตเด่นชัด คือหน้าสีน้ำตาล และไม่มีฟันล่าง ทางมูลนิธิ มีเงินรางวัลสำหรับผู้ที่พบเห็น แจ้งเบาะแส จนนำไปสู่การพบตัวชะอวด จำนวน 10,000 บาท” นางชลลดา กล่าว.