เมื่อวันที่ 17 ก.ย. นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่…) พ.ศ… (แก้ไขมาตรา 83 และมาตรา 91 ว่าด้วยระบบเลือกตั้ง) รัฐสภา กล่าวถึงกรณีนพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี ยื่นเรื่องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พิจารณาใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 148 (2) ยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ให้วินิจฉัยความชอบของร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่รัฐสภาลงมติเห็นชอบในวาระสาม แล้ว โดย นายไพบูลย์เชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะไม่ดำเนินการตามที่นพ.วรงค์ ร้องขออีกทั้งนายกรัฐมนตรีไม่มีอำนาจตามขั้นตอนดังกล่าวเนื่องจากรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 (9) กำหนดรายละเอียดไว้เป็นการเฉพาะสำหรับการแก้ไขรัฐธรรมนูญในขั้นตอนของการยื่นศาลรัฐธรรมนูญหลังจากที่รัฐสภาลงมติเห็นชอบวาระสาม ให้เป็นอำนาจหน้าที่สมาชิกรัฐสภาและมีเงื่อนไขที่ยื่นได้ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 (8) เท่านั้น
“ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่มีปัญหาแต่ที่มีปัญหาคือ นพ.วรงค์ ที่อ้างว่าการแก้รัฐธรรมนูญให้มีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ จะฟื้นระบอบทักษิณ ทำให้สังคมสับสนตอนนี้ไม่มีระบอบทักษิณ หรือระบอบประยุทธ์มีแค่ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ผมไม่เข้าใจว่า นพ.วรงค์มีปัญหาอะไรกับบัตรเลือกตั้ง 2 ใบทั้งที่ก่อนปี 2557 บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ไม่มีใครยกมาเป็นประเด็นและในปี 2554 ที่พรรคประชาธิปัตย์นำแก้รัฐธรรมนูญ และนพ.วรงค์ ฐานะอดีต ส.ส. ได้ร่วมลงมติเห็นชอบด้วยไม่มีปัญหา เป็นผมเสียอีกที่ยุคนั้นซึ่งดำรงตำแหน่ง ส.ว. ลงมติคัดค้าน” นายไพบูลย์ กล่าว
นายไพบูลย์ กล่าวด้วยว่า ส่วนที่มองว่ามาตรา 86 ที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไข นั้นเกินหลักการนั้น ตามข้อบังคับการประชุมรัฐสภา ข้อ 124 เขียนเนื้อหาให้สามารถแก้เนื้อหาที่จำเป็นและเพื่อให้สอดคล้องกับหลักการได้ จึงไม่มีประเด็นใดที่จะนำเรื่องไปสู่ศาลรัฐธรรมนูญ.