กรณีกระแสข่าวการวิสามัญ นายเชาวลิต ทองด้วง หรือเสี่ยแป้ง นาโหนด เสียชีวิตจากเหตุยิงปะทะกับกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ระดมกำลังขึ้นไปปิดล้อมบนเทือกเขาบรรทัด รอยต่อจังหวัดตรัง พัทลุง สตูล ตามที่ได้มีการเสนอข่าวมาอย่างต่อเนื่องแล้วนั้น

ส่งชุดหนุมาน ขึ้นเขาบรรทัดเสริมกำลัง-เคลียร์พื้นที่ ปฏิบัติการเด็ดหัว ‘เสี่ยแป้ง นาโหนด’

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 18.10 น. วันที่ 8 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กองอำนวยการร่วมเฉพาะกิจล่า เสี่ยแป้ง บริเวณอาคารน้ำตกโตนเต๊ะ จ.ตรัง พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี รอง ผบช.ภ.9 ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการ เจอตัวคนที่คาดว่าจะเป็นตัวเสี่ยแป้ง พร้อมกับมีเสียงสุนัขเห่า คาดว่าเสี่ยแป้งน่าจะมีสุนัขอยู่ด้วย และคงได้กลิ่นแล้วเห่าทำให้เสี่ยแป้งไหวตัวทัน เปิดฉากต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ก่อน หลังจากเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งตอนนี้จากการติดตามการข่าวเชื่อแน่ว่าเป็นตัวของเสี่ยแป้ง แน่นอน แต่สามารถหลบหนีไปได้ ห่างจากภาคพื้นดินไปบนภูเขาประมาณ 10 กว่ากิโลเมตร โดยมีการยิงตอบโต้กันเป็นระยะเวลาหนึ่ง และยังตรวจพบอีกว่ามีที่พักชั่วคราว รวมถึงเครื่องกำเนิดไฟฟ้าอีกด้วย โดยคาดว่าเสี่ยแป้งมีการเตรียมการหลบหนีไว้อย่างดี

เบื้องต้นสามารถยึดอาวุธปืนยาวสงคราม 1 กระบอก เป็นอาวุธปืน M 4 (เอ็มโฟร์) ซึ่งอยู่ในการนำไปตรวจสอบในเชิงลึก อีกทั้งชุดปฏิบัติการยังอยู่บนภูเขา ปิดล้อมและไล่ติดตามกันอยู่ พื้นที่กว้างและเส้นทางลำบากพอสมควร ยืนยันว่ายังไม่มีการวิสามัญฆาตกรรมใดๆ แต่มีการยิงปะทะกัน โดยไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับอันตรายหรือบาดเจ็บใดๆ จากรายงานคาดว่าเสี่ยแป้งน่าจะอยู่และหลบหนีเพียงคนเดียว เพราะคนอื่นที่เป็นลูกน้องถูกจับกุมหมดแล้ว คาดว่าเสี่ยแป้ง คงใช้อาวุธปืนสงครามในการก่อเหตุครั้งนี้ ซึ่งถือว่าไม่ใช่คนร้ายธรรมดาแล้ว จึงเป็นความยากของการปฏิบัติงาน

สุดท้ายแล้วชาวบ้านต้องช่วย ขอฝากประชาสัมพันธ์ไปถึงชาวบ้านช่วยกันเป็นหูเป็นตา หากพบเห็นบุคคลแปลกหน้า ขอให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ เพราะเชื่อว่าเสี่ยแป้งยังหลบซ่อนอยู่บนเขาตรงนี้แน่นอน แต่พื้นที่กว้างมากกว่า 100 ตารางกิโลเมตร ก็ต้องมีการประสานติดตามล่าตัวกันต่อไป โดยพรุ่งนี้ (9 พ.ย.) ตนจะให้ทุกโรงพักที่อยู่รอบเขาบรรทัดประสานชาวบ้านทั้งหมด

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีโทรสารในราชการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ข้อความเร่งด่วน ด่วนที่สุด จาก ผบก.ภ.จว.ตรัง ถึง ผู้รับปฏิบัติ สภ.ทุกแห่งในสังกัด ผู้รับทราบ รอง ผบก.ภ.จว.ตรัง เป็นหนังสือ เลขที่ 0024(ตง).113/5677 ลงวันที่ 8 พฤศจิกายน 2566 ระบุว่า

1.จากสถานการณ์ปิดล้อมจับกุม นายเชาวลิต ทองด้วง “เสี่ยแป้ง นาโหนด” ผู้ต้องหาหนีการควบคุม ขณะรักษาตัวที่โรงพยาบาลมหาราช จังหวัดนครศรีธรรมราช บริเวณหน่วยพิทักษ์ป่าโตนเต๊ะ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด ต.ปะเหลียน อ.ปะเหลียน จว.ตรัง

2.จึงให้หน่วยดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง ดังนี้ 2.1 สภ.ทุกแห่งในสังกัด เพิ่มความเข้มการตั้งจุดตรวจ/จุดสกัด ในการตรวจสอบบุคคลและยานพาหนะในเส้นทางที่คาดว่าผู้ต้องหาหรือคนร้ายจะใช้ในการหลบหนี 2.2 สภ.ย่านตาขาว, ปะเหลียน, นาโยง, บ้านหนองเอื้อง, หาดสำราญ ประสาน รพ.ประจำอำเภอ หรือ รพ.สต.ในพื้นรับผิดชอบ หากมีบุคคลที่มีเหตุอันต้องสงสัยได้รับบาดเจ็บจากการถูกยิง หรือมีลักษณะหลบหนีจากการกระทำความผิดมา ให้ทาง รพ. แจ้ง ตร.เข้าตรวจสอบทันที และกำชับ จนท.ตร.สายตรวจ เพิ่มความเข้มในการออกตรวจพื้นที่ รพ.ประจำอำเภอ หรือรพ.สต.ในพื้นรับผิดชอบ

3.เพื่อทราบและถือปฏิบัติ

ลงนามโดย พ.ต.อ.ภูมิสิทธิ์ นาวัง รอง ผบก.ฯ ปรท.ผบก.ภ.จว.ตรัง