เมื่อวันที่ 20 พ.ย. ที่ สน.ลุมพินี นายกัณฐัศว์ พงศ์ไพบูลย์เวชย์ หรือ “กัน จอมพลัง” เดินทางมาติดตามการขยายผล กรณีได้รับแจ้งว่าพบหญิงชาวจีนหน้าตาผิดรูป มีรอยไหม้ตามตัว ใส่ชุดนักเรียนมานั่งขอทานบริเวณสถานีบีทีเอส อโศกและนานา โดย นายกัณฐัศว์ กล่าวว่า ตนมาตามหาหญิงชาวจีนหน้าเละ คล้ายโดนน้ำกรด นิ้วกุด ใส่ชุดนักศึกษา ขณะนี้มีเป้าทั้งหมด 7 คน ถูกจับแล้ว 3 คน เหลืออีก 4 คน มีคนแจ้งมาว่าอยู่ในพื้นที่ของ สน.ลุมพินี ซึ่งตนเองประสานกับผู้กำกับแล้ว และผู้กำกับยินดีให้ความช่วยเหลือ ทั้งนี้ ไม่ได้มีแค่ตำรวจ แต่มีทางดีเอสไอด้วย โดย 3 วันที่ผ่านมานี้ ตนพบว่ามีสิ่งผิดสังเกตเยอะมาก ทั้ง 3 คน ที่ถูกจับไม่มีพาสปอร์ตติดตัว แต่พอล่ามเดินทางไป สน. ก็กลายเป็นคนนำพาสปอร์ตมาให้ บุคคลที่โดนจับก็ไม่พูดหรือให้ข้อมูลอะไรทั้งสิ้น บอกเพียงว่า “…สมัครใจมาทำ…”

ทั้งนี้ ตนได้ประสานกับ รองอธิบดี พม. ให้ช่วยตรวจสอบ เพราะรู้สึกว่าเป็นเรื่องผิดปกติ โดยเฉพาะประเด็นเข้าข่ายการค้ามนุษย์หรือไม่ ขอตั้งข้อสังเกตว่า ทั้ง 3 คนที่ถูกจับ อ้างว่าสมัครใจมา อาจมีการโกหกและมีผู้อยู่เบื้องหลังบังคับให้คนเหล่านี้มานั่งขอทาน ในส่วนของล่ามก็ไม่ธรรมดา นั่งรถหรูมีสามีชาวจีน ทุกครั้งขอจ่ายเงินแลกการปล่อยตัว 10,000 บาท เพราะต้องการเอาตัวกลับประเทศเอง เมื่อถามทั้ง 3 คน เคยทำแบบนี้มาก่อนหรือไม่ ก็ได้รับคำตอบว่า เคยทำบ้าง ไม่เคยทำบ้าง นอกจากนี้ยังมีการมาขอเคลียร์กับตน โดยจะให้เงินทั้งหมด เพื่อแลกกับการกลับประเทศ ซึ่ง 2 คนแรก ใช้ล่ามคนเดียวกัน ส่วนอีกคนใช้ล่ามอีกคน ทั้งหมดจะมีแพตเทิร์นเดียวกัน คือใส่ชุดนักศึกษา มีกล่องขอเงินแบบเดียวกัน มีคนมาเคลียร์ให้ ตนเองได้ถามถึงเหตุผลที่มาเคลียร์ให้ขอทานชาวจีน กลับได้เหตุผลว่า เขาไปนั่งกินข้าวที่ร้านแล้วขอให้ช่วย เลยมาช่วย แต่ตนเองมองว่ามันฟังไม่ขึ้น ส่วนวันนี้ตนกังวลว่า หากเราใช้แผนการเดิม เป้าหมายอาจไหวตัวทัน จึงประสานผู้กำกับ สน.ลุมพินี และดีเอสไอ ให้ติดตามจับกุมเพื่อขยายผล

“…วันนี้ที่อยากให้ ดีเอสไอ เข้ามามาช่วย คือ 1. เนื่องจากมีการขอไกล่เกลี่ยกับตำรวจ 2. เพื่อขยายผลถึงต้นขบวนการให้ได้ว่า ใครเป็นคนจัดหาขอทานเหล่านี้ เชื่อว่าต้องเป็นขบวนการ เพราะทุกคนรู้จักกัน อย่างกรณีปิ่นเกล้า วานนี้ (19 พ.ย.) ตนเชื่อว่ามีคนพาไปแน่นอน อีกทั้งบาดแผลของทั้งสามคนยังเหมือนกัน ทุกคนนิ้วกุด ส่วนบาดแผลบนใบหน้า ที่อ้างว่าถูกน้ำกรดนั้น ตนเองยังไม่ปักใจเชื่อ เพราะลักษณะมันไม่ใช่ อย่างของผู้หญิงรายหนึ่ง มีรอยวงแหวนอยู่บริเวณคอ เหมือนถูกโหลแก้วครอบ มองว่ามันเป็นผิดปกติ ซึ่งทุกคนอ้างว่า บาดแผลเหล่านี้ถูกไฟไหม้ เชื่อว่าการขอทานลักษณะนี้ ต้องเป็นขบวนการแน่นอน เพราะมีเล่ห์เหลี่ยม รู้ทันกฎหมาย มีพาสปอร์ต และพูดเหมือนกันว่าสมัครใจมา โดย 1 ใน 3 คน ที่ถูกจับมา บอกว่าไม่รู้ว่าการกระทำเหล่านี้ในประเทศไทยเป็นเรื่องผิดกฎหมาย ส่วนที่ประเทศเขาไม่ได้ผิดกฎหมาย…” นายกัณฐัศว์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ นายกัณฐัศว์ พร้อมทีมงาน และผู้กำกับ สน.ลุมพินี ร่วมกันลงพื้นที่มายังห้างสีลมคอมเพล็กซ์ ถนนสีลม แขวงสีลม เขตบางรัก กทม. เดินเท้าสำรวจ หลังได้รับรายงานและการแจ้งเบาะแสว่า พบหญิงชาวจีนขอทานคนดังกล่าวแล้ว มานั่งขอทานอยู่ในพื้นที่ แต่พอทันทีที่เดินทางมาถึง ฝ่ายหญิงชาวจีนคนดังกล่าว ไหวตัวทันหลบหนีไป คาดว่าน่าจะมีคนคอยดูแลและชี้เป้า มีการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาขอทาน จึงอยากฝากไปยังประชาชนที่พบเห็นขอทานชาวจีน นั่งขอทานตามห้างสรรพสินค้า สถานที่ต่าง ๆ ลักษณะแต่งชุดนักศึกษา ให้ช่วยรีบแจ้งเบาะแสเข้ามาได้ทันที.