ศึกวอลเลย์บอลหญิง ชิงแชมป์โลก 2022 ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ และประเทศโปแลนด์ ในปีหน้า ได้ทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย จากการแข่งขันรอบคัดเลือกของโควตาทวีป ทั้ง 10 ทีมเป็นที่เรียบร้อย โดยเปลี่ยนรูปแบบการคัดเลือกทีมที่จะเข้าร่วมแข่งขันในรอบสุดท้าย จะคัดเอาทีมแชมป์ และรองแชมป์ ของการแข่งขันชองแชมป์แต่ละทวีป (รวม 10 ทีม) ผ่านเข้ารอบสุดท้ายอัตโนมัติ รวมกับ เจ้าภาพ ซึ่งในครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกที่ใช้ระบบเจ้าภาพร่วม และแชมป์เก่า ของปี 2018

ส่วนอีก 11 ทีมที่เหลือ จะมาจากทีมที่มีคะแนนสะสมอันดับโลกจาก FIVB World Ranking สูงที่สุด 11ทีม หลังจากจบการแข่งขันเกมทีมชาติในปี 2021 จะได้ผ่านเข้ารอบสุดท้ายของวอลเลย์บอลชิงแชมป์โลก ด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้น 3 ทีมที่ได้ผ่านเข้ารอบโดยอัตโนมัติ ประกอบไปด้วย เจ้าภาพร่วม คือ เนเธอร์แลนด์ และโปแลนด์ รวมถึงแชมป์โลก 2018 นั่นคือ เซอร์เบีย

ขณะที่ทีมที่มาจากรอบคัดเลือก ประกอบไปด้วย ทวีปเอเชีย ได้แก่ จีน และญี่ปุ่น ที่ได้ตั๋วเพราะเป็นทีมที่มีคะแนนสะสมอันดับโลกของทวีปเอเชียสูงที่สุด (วอลเลย์บอลหญิง ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย เลื่อนไปแข่งขันในเดือนพฤษภาคม 2565) ส่วนแชมป์ ของทวีปอเมริกาเหนือ หรือโซนนอร์เซกา ได้แก่ โดมินิกัน ที่ควงแขน เปอร์โตริโก ผ่านเข้ารอบสุดท้าย ด้านทวีปยุโรป แชมป์เป็นของ อิตาลี ส่วนรองแชมป์เป็น เซอร์เบีย ที่ได้สิทธิในฐานะแชมป์เก่าไปแล้ว ดังนั้นโควตาจึงตกไปที่ ตุรกี ที่คว้าอันดับ 3 ยูโร วอลเลย์ 2021

ทวีปแอฟริกา แคเมอรูน คว้าแชมป์เป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกัน และยังพา เคนยา รองแชมป์ ผ่านเข้ารอบไปด้วย และทวีปอเมริกาใต้ บราซิล ยังจองตั๋วคว้าแชมป์เป็นสมัยที่ 22 และทีมที่ได้รองแชมป์ คือ โคลอมเบีย ที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย ชิงแชมป์โลก เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

ด้านอีก 11 ทีม ที่มีคะแนนสะสมอันดับโลก (FIVB World Ranking) สูงที่สุดหลังจากจบการแข่งขันเกมนานาชาติในปี 2021 (วันที่ 20 กันยายน 2564) ประกอบไปด้วย สหรัฐอเมริกา, รัสเซีย, เยอรมนี, เบลเยียม, เกาหลีใต้, บัลแกเรีย, แคนาดา, ไทย, อาร์เจนตินา, เช็ก และ คาซัคสถาน ทั้งนี้ ยังต้องรอยืนยันทีมเข้ารอบสุดท้ายอย่างเป็นทางการทั้งหมดจากทาง สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (FIVB) อีกครั้ง

สรุปทีมเข้ารอบสุดท้าย วอลเลย์บอลหญิง ชิงแชมป์โลก 2022 ได้แก่ เจ้าภาพ เนเธอร์แลนด์, โปแลนด์, ”แชมป์เก่า” เซอร์เบีย, ทวีปเอเชีย-จีน, ญี่ปุ่น, อเมริกาเหนือ โดมินิกัน, เปอร์โตริโก, ยุโรป-อิตาลี, ตุรกี, ทวีปแอฟริกา-แคเมอรูน, เคนยา, อเมริกาใต้-บราซิล,โคลอมเบีย และทีมอันดับโลก (รอยืนยัน) ได้แก่ (ตัวเลขในวงเล็บเป็นอันดับโลก) 1. (14.) สหรัฐอเมริกา 2. (15.) รัสเซีย 3. (16.) เยอรมนี 4. (17.) เบลเยียม 5. (18.) เกาหลีใต้ 6. (19.) บัลแกเรีย 7. (20.) แคนาดา 8. (21.) ไทย 9. (22.) อาร์เจนตินา 10. (23.) เช็ก 11. (24.) คาซัคสถาน