เมื่อวันที่ 20 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ โพสต์รูปภาพผ่านเฟซบุ๊ก “Jessada Denduangboripant” พร้อมข้อความระบุว่า “สรุปคลิป “บั้งไฟพญานาค ถ่ายจากฝั่งลาว 2566” ครับ ปีนี้ คุณสมภพ (สมภพ ขำสวัสดิ์) ข้ามไปถ่ายจากฝั่งประเทศลาวปีนี้ พร้อมกับทีมงานที่ถ่ายจากฝั่งไทยครับ โดยมีการลองใช้กล้อง 360 องศา เพื่อให้เห็นภาพจาก 2 ฝั่งพร้อมๆ กันด้วย (https://www.youtube.com/watch?v=R862fEN5pcU) … ลองมาชมดูประสบการณ์ที่เค้าได้เจอมานะครับ หึๆๆ

อุ๊ย! ‘อ.เจษฎ์’ โพสต์เรียกทัวร์ ‘บั้งไฟพญานาค’ ลั่นคือกระสุนส่องวิถียิงจากฝั่งลาว

เนื้อหาไฮไลต์จากคลิป (ความยาว 21 นาที)

  • เคยมีหลายคนแล้ว ที่พยายามข้ามไปถ่ายบั้งไฟพญานาคจากฝั่งลาว แต่ถ่ายไม่ได้ (ได้แต่ได้ยินเสียงคนไทยเฮเป็นระยะๆ ) เพราะมันไม่ได้ขึ้นจากกลางน้ำโขง แต่ขึ้นจากด้านหลังของพวกเขา หลังหมู่บ้านหลังป่าไม้ฝั่งลาว
  • 29 ตุลาคม ปี 2566 นี้ คุณสมภพ ไปตั้งกล้อง 360 องศา ที่บ้านทวย เมืองท่าพระบาท แขวงบอลิคำไซ ประเทศลาว อยู่ตรงข้ามกับ บ้านเปงจาน ตำบลโพนแพง อำเภอรัตนวาปี จังหวัดหนองคาย ประเทศไทย (พื้นที่นี้ พวกเขาเคยมาตั้งกล้องถ่ายภาพ และบินโดรนถ่ายแล้ว พบว่าลูกไฟก็ขึ้นจากฝั่งลาว)
  • ปีนี้ ทีมงานฝั่งไทย ที่ถ่ายจากบริเวณหลัง อบต.โพนแพง ก็ถ่ายลูกไฟได้ ตั้งแต่ช่วง 6 โมงครึ่งถึง 1 ทุ่มครึ่ง รวม 12 ลูก และทุกลูกขึ้นจากฝั่งลาวทั้งหมดชัดเจน
  • ส่วนกล้อง 360 องศาที่ตั้งอยู่ฝั่งลาว ซึ่งกล้องมีเลนส์มุมกว้างมาก 2 ด้านนั้น เลนส์ด้านที่หันไปทางฝั่งไทย ไม่พบเห็นลูกไฟเลย (ถ้ามีลูกไฟขึ้นจากน้ำจริง กล้องนี้ก็ต้องจับภาพได้) ขณะที่เลนส์ด้านที่หันไปทางฝั่งลาว กลับจับภาพลูกไฟขึ้นจากป่าด้านข้างได้ ! (กล้องติดเสาสูง 10 เมตรแล้ว แต่ยังโดนป่าบังไปบางส่วน)
  • ทางทีมงานฝั่งลาว ยังมีกล้องวิดีโออีกตัวที่ไปยืนถ่ายในที่สูง บริเวณท่าทรายใกล้เคียง ก็จับภาพลูกไฟขึ้นจากอีกจุดหนึ่งของฝั่งลาว ได้ในบริเวณที่ลึกเข้าไปในมาก ไม่ใช่ที่ริมแม่น้ำโขง
  • กลับมาที่จุดตั้งกล้อง 360 องศา พบว่าช่วง 2 ทุ่มกว่าเกือบ 3 ทุ่ม มีลูกไฟขึ้นมาอีก ถูกยิงจากริมแม่น้ำโขง 11 ลูก
  • ทีมงานตัดสินใจวิ่งอ้อมหมู่บ้าน ไปดูที่บริเวณท่าทราย และลงไปที่บริเวณริมแม่น้ำ พบคนน่าสงสัยก่อกองไฟอยู่ พร้อมทั้งมีปืนด้วย และหลังจากนั้นก็ไม่มีลูกไฟขึ้นอีก !

ลองเปิดดูเต็มๆ ในคลิปนะครับ https://www.youtube.com/watch?v=R862fEN5pcU

ขอบคุณข้อมูล – ภาพ เฟซบุ๊ก “Jessada Denduangboripant”