จากกรณีนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หรืออดีต สส.เต้ พระราม 7 เป็นจำเลยในความผิดฐานพยายามข่มขืนใจให้ผู้อื่นกระทำการใด ไม่กระทำการใดหรือจำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ และทำให้ผู้อื่นเกิดความกลัวหรือความตกใจโดยการขู่เข็ญ จากการที่มีการโทรฯ ไปข่มขู่นายเดชา กิตติวิทยานันท์ อาชีพทนายความ ซึ่งเป็นผู้เสียหาย โดยจำเลยบอกให้ผู้เสียหายหยุดการวิพากษ์วิจารณ์ให้ความเห็นเกี่ยวกับคดีของ น.ส.ภัทรธิดา หรือ นิดา หรือ แตงโม พัชรวีระพงษ์ นั้น
-ศาลรับฟ้องคดี ‘เต้ มงคลกิตติ์’ โทรฯ ขู่ ‘ทนายเดชา’ หยุดวิจารณ์คดี ‘แตงโม’

ล่าสุดเมื่อวันที่ 23 พ.ย. “ทนายเดชา” ได้ออกมาอัปเดตเกี่ยวกับความคืบหน้า โดยระบุว่า “คำพิพากษาคดี อดีต สส. มงคลกิตติ์ (หรือเต้) สุขสินธารานนท์ คดีข่มขู่ทนายเดชา มิให้วิจารณ์คดีแตงโม มิฉะนั้นจะใช้วิธีการนอกระบบ ศาลแขวงพระนครเหนือได้พิพากษาว่า จำเลยมีความผิดจริง จำคุก 1 เดือน ปรับ 20,000 บาท ให้รอการลงโทษ 1 ปี คุมประพฤติ 1 ปี ให้รายงานตัวทุก 3 เดือน”

รายละเอียดโดยย่อของคำพิพากษา
จำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 309 วรรคแรก, มาตรา 392 ประกอบมาตรา 80 เป็นการกระทำกรรมเดียวผิดกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษพยายามข่มขืนใจผู้อื่น จำคุก 2 เดือน ปรับ 40,000 บาท จำเลยให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา มีเหตุบรรเทาโทษ ให้จำคุก 1 เดือน ปรับ 20,000 บาท พิเคราะห์จากการสืบเสาะและพินิจแล้ว จำเลยไม่เคยได้รับโทษจำคุกมาก่อน เห็นควรให้โอกาสจำเลยกลับตัวเป็นพลเมืองดี ให้รอการลงโทษ 1 ปี คุมประพฤติ 1 ปี ให้รายงานตัวทุก 3 เดือน…

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @ทนายคลายทุกข์