เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ร.ต.อ.ปริญญ์ ประมวล รอง สวป.สภ.เพ ระยอง ได้รับแจ้งว่ามีแก๊งขอทานจำนวนหลายรายพาเด็กเล็กมาขอทานภายในงานเทศกาลอาหารบ้านเพ-เกาะเสม็ด ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง จึงประสานเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลเพ เดินทางไปตรวจสอบ

เมื่อเดินทางไปถึงภายในงาน พบมีขอทานจริงตามที่รับแจ้ง จำนวน 6 คน โดยมีการพาเด็กมาขอทานด้วย จึงเข้าไปตรวจสอบ พบว่าทั้งหมดเป็นคนสัญชาติกัมพูชา เป็นผู้หญิง 4 คน ผู้ชาย 1 คน และเด็ก โดยมีเงินที่ขอทานมาได้ทั้งหมด 2,382 บาท จากการสอบสวน พบว่าทั้งหมดหลบหนึเข้าเมืองโดยไม่ได้รับอนุญาต จึงควบคุมตัวไปืำการสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เพ

จากการสอบสวนทั้งหมดสามารถฟังภาษาไทยออกและพูดได้ แต่ทั้งหมดยังให้การวกวน อ้างว่ามาขอทานเพราะไม่มีงานทำเบืัองต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย พร้อมทั้งพาเด็กไปอยู่ในความดูแลของเจ้าหน้า พม. และ เตรียมผลักดันออกจากราชอาณาจักรไทยต่อไป

อย่างไรก็ตามสำหรับการจับกุมครั้งนี้เนื่องจากชาวบ้านต่างก็สงสารเด็กที่ต้องมานั่งตากนํ้าค้างอดหลับอดนอน เพราะจะต้องนอนอยู่บนตักตลอด เชื่อว่าทำกันเป็นขบวนการ มีรถรับส่ง เพราะปกติไม่เคยพบเห็นอยู่ในพื้นที่บ้านเพ จึงแจ้งเจ้าหน้าที่กวดขันจับกุม.