เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 22 ก.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ออกเดินทางจากสนามเฮลิคอปเตอร์ พล.ม.2 รอ. เขตพญาไท กทม. ไปยังจุดจอดเฮลิคอปเตอร์สนามกีฬาสวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา (สนามกีฬาท่ายาง) ต.ท่ายาง อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำ การบริหารจัดการน้ำและแผนแก้ไขปัญหาน้ำท่วมลุ่มน้ำเพชรบุรี และเตรียมความพร้อมการเปิดประเทศเพื่อการท่องเที่ยว (Sandbox) -อ่านต่อ เปิดสัมพันธ์ลึกล้ำ50 ปีพี่น้อง ‘3 ป.’กางแผนคุมเกมการเมืองระยะยาว

โดยจุดแรก นายกฯ และคณะเดินตลาดท่ายาง ต.ท่ายาง อ.ท่ายาง เพชรบุรี เพื่อเยี่ยมเยียนประชาชน พบปะพ่อค้าแม่ค้า รวมถึงข้าราชการในพื้นที่ที่มาต้อนรับ ทั้งนี้ ตลาดท่ายาง เป็นตลาดเก่าแก่ของเพชรบุรี โดยมี ส.ส.เพชรบุรี และพื้นที่ใกล้เคียงมาต้อนรับ ซึ่งในส่วน ส.ส.เพชรบุรี ได้แก่ นายกฤษณ์ แก้วอยู่ ส.ส.เขต 1 นายสาธิต อุ๋ยตระกูล ส.ส.เขต 2 นายสุชาติ อุสาหะ ส.ส.เขต 3 โดยมีนายก อบจ. นายชัยยะ อังกินันทน์ ร่วมด้วย 

ส่วน จ.กาญจนบุรี มี พล.อ.สมชาย วิษณุวงศ์ ส.ส.เขต 1 นายธรรมวิชญ์ โพธิพิพิธ ส.ส.เขต 4 และ นายอรรถพล โพธิพิพิธ ส.ส.เขต 5 ยกเว้นนายสมเกียรติ วอนเพียร ส.ส. เขต 2 ที่ไปรับ พล.อ.ประวิตร และ จ.ราชบุรี น.ส.กุลวลี นพอมรบดี ส.ส.เขต 1 นางบุญยิ่ง นิติกาญจนา ส.ส.เขต 2 นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.เขต 4 ยกเว้น น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.เขต 3 ที่ไปต้อนรับ พล.อ.ประวิตร ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา รวมถึงมี น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งมาปฏิบัติภารกิจที่ จ.เพชรบุรี พอดี จึงมาต้อนรับด้วย 

ขณะที่ในพื้นที่ มีกลุ่มกำนันผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ มาให้กำลังใจ พร้อมต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ ด้วย โดยตลอดเส้นทาง ซึ่งได้มีการตะโกน “นายกฯ สู้ๆ” เพื่อเป็นการให้กำลังใจกับ พล.อ.ประยุทธ์

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีเดินพบปะทักทายประชาชนที่ตลาดท่ายาง พร้อมได้บอกให้ยืนกระจายๆ​ กัน เดี๋ยวเขาหาว่า​นายกฯ เอาโควิดมาให้​ ขณะที่ชาวบ้านที่มารอต้อนรับได้ตะโกนว่า “รักลุงตู่​ ลุงตู่สู้ๆ​” นายกฯ จึงกล่าวว่า “สู้ไหวหรือเปล่าเนี่ย” ขณะที่ชาวบ้านได้ขอถ่ายรูปร่วมกับนายกฯ และมอบของเป็นที่ระลึกอีกด้วย​ โดยนายกฯ กล่าวว่า​ คนไทยทุกคนต้องรักกัน​ ให้รักประเทศชาติ​ รักสถาบัน​ ​รักพลเรือน​ ตำรวจ​ ทหาร​ ที่ทำงานให้เราทุกคน

จากนั้นนายกฯ ได้ทักทายเจ้าหน้าที่และข้าราชการส่วนท้องถิ่นที่มารอต้อนรับ พร้อมกล่าวว่า วันนี้ถ้าเราไม่ร่วมมือกัน นายกฯ คนเดียวทำไม่ได้ ขอขอบคุณทุกคน รวมทั้ง ส.ส.ก็ต้องช่วยกัน ถ้าเราไม่ช่วยกันก็ทำไม่สำเร็จสักอย่าง ก่อนที่นายกฯ นำตะโกน “เพชรบุรีสู้ๆ ท่ายางสู้ๆ”

ต่อมานายกฯ ได้เดินทางไปสักการะศาลเจ้าพ่อกวนอู โดยอธิษฐานว่า ขอให้ประเทศชาติปลอดภัยสงบสุข และขอให้ทำงานสำเร็จ เพื่อแก้ปัญหาให้ประชาชนที่ยั่งยืน ซึ่งแก้ปัญหาเป็นแบบแผนต่อๆกันไป หากแก้แบบเดิมก็ได้แบบเดิม โดยยืนยันตนจะทำให้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า นายกฯ มาวันนี้ มาให้กำลังใจชาวท่ายางและทุกคน เราต้องร่วมมือไปด้วยกัน ทั้งส่วนกลาง ส่วนภูมิภาคและส่วนท้องถิ่น รวมทั้งการรับฟังคิดเห็นต่างๆ ก็ผ่าน ส.ส.ที่รับฟังอยู่แล้ว หากอะไรทำได้ก็จะทำ โดยขอให้เชื่อมั่นการทำงานร่วมกันฝ่ายบริหารและนิติบัญญัติ รวมทั้งการทำงานของรัฐบาล ซึ่งบางอย่างไม่ง่ายมากนัก เพราะปัญหาเยอะ ทั้งนี้ ต้องรับฟังความคิดเห็นจาก ส.ส.ด้วย ซึ่งผู้ว่าฯ ก็จะรับไป 

นายกฯ ยังกล่าวกับประชาชนด้วยว่า ยืนยันว่า นายกฯ ทำเพื่อเราทุกคนและทำเพื่ออนาคต อนาคตต้องดีกว่าวันนี้ ต้องใช้เวลาหน่อย ขณะเดียวกันได้มีเด็กนักเรียนตะโกนว่า “ลุงตู่สู้ๆ จ้า” นายกฯ จึงเดินเข้าไปพูดคุยและกล่าวว่า “ลุงทำเพื่อพวกเรานะ”

ทั้งนี้ ระหว่างการลงพื้นที่นายกรัฐมนตรี ได้มีการทักทายประชาชนอย่างอารมณ์ดี พร้อมยังได้มีการเดินเข้าไปทักทายเซียนพระที่สวมสร้อยพระองค์ใหญ่และถามว่าห้อยพระอะไร​ พร้อมระบุว่า ทำความดีไว้ไม่มีเสียหาย

จากนั้นเวลา 15.35 น. นายกรัฐมนตรี ประชุมเตรียมความพร้อมรองรับการเปิดรับนักท่องเที่ยวในพื้นที่นำร่องจังหวัดเพชรบุรี ณ โรงแรม Regent ชะอำ ตำบลชะอำ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี.