คณะกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วุฒิสภา ร่วมกับ สมาคมศูนย์ข่าวเยาวชนไทย จัดโครงการประกวด “ยุวทูต สว.รักษ์สิ่งแวดล้อม”การพูดเชิงสร้างสรรค์ผ่านสื่อ TikTok ในหัวข้อ “สถาบันพระมหากษัตริย์กับการพัฒนาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม” เพื่อระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชบรมนาถบพิตร เนื่องในโอกาศวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ 5 ธันวาคม 2566 โดยเป็นโครงการที่เปิดรับสมัครเด็กระดับประถมศึกษา ปีที่ 1-6 จากทั่วประเทศ ทำคลิปพูดถึงพระมหากรุณาธิคุณของสถาบันพระมหากษัตริย์ด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยผู้ชนะจะได้เดินทางไปรายงานข่าวเด็กและทัศนศึกษา ณ ดิสนีย์แลนด์ ฮ่องกง มีเด็กๆ ส่งคลิปเล่าเรื่องราวของสถาบันพระมหากษัตริย์จากทั่วประเทศกว่า 350 คน และได้จัดการประกวดรอบชิงชนะเลิศ 10 คนสุดท้าย เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2566 ณ ห้อง 402 อาคารรัฐสภา กรุงเทพฯ โดยมีสมาชิกวุฒิสภา เข้าร่วมในงาน เช่น พลเอก โปฏก บุญนาค ,นายแพทย์ อำพล จินดาวัฒนะ ,คุณกรรณภว์ ธนภรรคภวิน , นายสาธิต เหล่าสุวรรณ ,พลเอก ชยุติ สุวรรณมาศ , พลเอก พิศณุ พุทธวงศ์ รวมถึง พลตรี วัลลภ เมืองแก้ว,พลเอก ธวัชชัย สมุทรสาคร ,พลเอกประสาท สุขเกษตร, พลเอก ศุภรัตน์ พัฒนาวิสุทธิ์ พร้อมด้วย ที่ปรึกษากรรมาธิการ ,อนุกรรมาธิการ , เด็กนักเรียน ครูอาจารย์ ผู้บริหารสถานศึกษา และสื่อมวลชน รวมกว่า 100 คน เข้าร่วมงาน

พลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ ประธานกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วุฒิสภา ประธานในพิธีกล่าวว่า “รู้สึกดีใจและปลื้มใจมากๆ ที่ได้เห็นลูกหลานเด็กๆ ประถมศึกษา อายุน้อยๆ ก็มาพูด มาบอกเล่า เรื่องราวของพระมหากรุณาธิคุณสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้อย่างคล่องแคล่ว และมีความรู้จริง สังเกตจากตอนกรรมาการสอบถาม เด็กๆ ก็สามารถตอบได้ว่าไปค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมมาจากกูลเกิ้ล จากพ่อแม่ช่วยบอกช่วยสอน จากครูอาจารย์ช่วยติว เรียกได้ว่า เป็นการทำงานร่วมกันของสถาบันครอบครัว สถานศึกษา เพื่อปลูกฝั่งคุณงามความดี เรื่องราวดีดี ของสถาบันพระมหากษัตริย์ที่ได้ทรงงานเพื่อประเทศชาติมากมายหลากหลายด้าน แม้การประกวดครั้งนี้จะเป็นเรื่องทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แต่ก็จะเป็นจุดเริ่มต้นให้เด็กๆ ได้ไปค้นคว้าหาข้อมูลเพิ่มเติมถึงพระราชกรณียกิจและโครงการอื่นๆ ที่สถาบันพระมหากษัตริย์ได้ทรงทำเพื่อประเทศชาติของเราไว้อย่างมากมายนานัปการต่อไป”

พลเอก มารุต ปัชโชตะสิงห์ สมาชิกวุฒิสภา รองประธานคนที่สอง คณะกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วุฒิสภา ประธานโครงการ กล่าวว่า “นับเป็นครั้งที่ 2 ที่คณะกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วุฒิสภา ได้จัดทำโครงการเพื่อเด็กๆ โดยครั้งแรก เราได้จัดโครงการประกวดวาดภาพ เนื่องในโอกาสวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม 2565 มาในปีนี้ เราจัดเป็นโครงการประกวดพูด เนื่องในโอกาสวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม 2566 โดยให้สื่อ TikTok ซึ่งเป็นสื่อยอดนิยมของเด็กๆ และผู้คนในยุคปัจจุบัน โดยเปิดรับสมัครผ่านช่องทางของสมาคมศูนย์ข่าวเยาวชนไทย มีเด็กๆส่งคลิปเข้าร่วม
ประกวดกว่า 350 คลิปจากทั่วประเทศ และกรรมการได้คัดเลือกเพื่อให้ได้ผู้เข้ารอบชิงชนะเลิศ 10 คนสุดท้าย ซึ่งต้องมาพูดสดๆ พูดจริงๆ บนเวทีต่อหน้าคณะกรรมาการ พร้อมตอบคำถาม ซึ่งเด็กๆ ทั้ง 10 ก็ทำได้ดีมากๆ ทั้งการพูดที่ฉะฉาน การตอบคำถามที่รู้จริง ในโครงการพระราชดำริต่างๆ ที่เลือกมาพูด เช่น เด็กที่พูดเกี่ยวกับโครงการพระราชดำริกังหันน้ำชัยพัฒนา ก็มีการไปถ่ายทำคลิปการพูด ณ สถานที่ที่มีกังหันน้ำจริง และหาข้อมูลเพิ่มเติมมาตอบคำถามกรรมการได้อย่างถูกต้อง ตรงกับวัตถุประสงค์ของการจัดทำโครงการที่สมาชิกวุฒิสภาเราต้องการให้เด็กๆ ค้นห้ข้อมูล โครงการต่างๆที่สถาบันพระมหากษัตริย์ได้ทรงทำเพื่อแผ่นดินไทยไว้มากมาย เมื่อเด็กๆ ค้นหา เรียนรู้ เข้าใจด้วยตนเอง ก็จะเกิดความรักในสถาบันจากความรู้ ไม่ใช่แค่รักจากผู้ใหญ่บอกต่อๆกันมาเท่านั้น”

นายจุลภควัฒน์ ศรีสุวรรณ อุปนายกสมาคมศูนย์ข่าวเยาวชนไทย ผู้ร่วมดำเนินการโครงการและเป็นหนึ่งในกรรมการตัดสินรอบชิงชนะเลิศ กล่าวว่า “ทางสมาคมศูนย์ข่าวเยาวชนไทย ต้องขอขอบคุณ คณะกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วุฒิสภา ที่เปิดโอกาสให้ศูนย์ข่าวเยาวชนไทยเข้ามาร่วมเป็นผู้จัดโครงการนี้ เพราะทางสมาคมฯ เชี่ยวชาญมีประสบการณ์ในการทำโครงการด้านสื่อเพื่อพัฒนาเด็กเยาวชนมากว่า 24 ปี และมีเครือข่ายการทำงานด้านเด็กเยาวชนครอบคลุมกว่า 70 จังหวัดทั่วประเทศ การได้มีโอกาสทำโครงการเพื่อให้เด็กๆ อาจารย์ ผู้ปกครอง ได้ช่วยกันค้นคว้าหาข้อมูลเกี่ยวกับพระมหากรุณาธิคุณของสถาบันพระมหากษัตริย์ นับเป็นเรื่องที่ดีอย่างยิ่งครับ”

ในการประกวดรอบชิงชนะเลิศ มีกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 5 ท่านได้แก่
ประธานคณะกรรมการตัดสินรอบชิงชนะเลิศ
พลเอก ดร.มารุต ปัชโชตะสิงห์ สมาชิกวุฒิสภา รองประธานคนที่ 2 คณะกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วุฒิสภา
สว.วีระศักดิ์ โค้วสุรัตน์ สมาชิกวุฒิสภา รองประธานคนที่ 4 คณะกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วุฒิสภา
สว.ประยูร เหล่าสายเชื้อ สมาชิกวุฒิสภา กรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วุฒิสภา
คุณพิมพ์ณัฐชยา บุณยมาลิก ที่ปรึกษา อนุกรรมาธิการติดตาม เสนอแนะ และเร่งรัด การปฏิรูปประเทศ และการจัดทำและดำเนินการ ตามยุทธศาสตร์ชาติด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วุฒิสภา
คุณจุลภควัฒน์ ศรีสุวรรณ อุปนายกสมาคมศูนย์ข่าวเยาวชนไทย

สำหรับผลการแข่งขันในครั้งนี้ ได้แก่
ผู้ชนะเลิศ ได้รับตำแหน่ง ยุวทูต สว.รักษ์สิ่งแวดล้อม 2566 เป็นคนแรก คือ เด็กหญิงณิชาพัชร์ ชัยงาม นักเรียนชั้น ป.2 โรงเรียนธรรมาธิปไตย จังหวัดราชบุรี ได้รับทุนการศึกษา 10,000 บาท โล่เกียรติยศ และประกาศนียบัตรจาก พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ ประธานกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วุฒิสภา พร้อมทุนทัศนศึกษาและรายงานข่าวเยาวชน ณ ฮ่องกง ดิสนีย์แลนด์ จากบริษัท มหารวย เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด
ส่วนผู้ได้รับรางวัลอื่นๆ ได้แก่
รองชนะเลิศอันดับ 1 และขวัญใจมหาชนผ่านสื่อ TikTok
เด็กหญิงณธิดา เพิ่มพูนสวัสดิ์ นักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนฤทธิยะวรรณาลัย กรุงเทพฯ

รองชนะเลิศอันดับ 2
เด็กชายปรีชาวิชญ์ ไชยภักดิ์ นักเรียนชั้น ป.2 โรงเรียนเจริญวิทยา จังหวัดอำนาจเจริญ
รางวัลยอดเยี่ยม 7 รางวัล
เด็กหญิงซาชาร่า เจดส์ ฮาร์ทลีย์ โรงเรียนบ้านพร้อมบุญ ขอนแก่น
เด็กชายเบญจภาคี ทศพรเบญจรัชต์ โรงเรียนสารสาสน์วิเทศหนองแขม กรุงเทพฯ
เด็กหญิงกัลปังหา ยาทอง โรงเรียนวัดสว่างอารมณ์ จังหวัดภูเก็ต
เด็กชายธีรภัทร อธิโรจน์เมธา โรงเรียนปราโมชวิทยารามอินทรา กรุงเทพฯ
เด็กชายธีรภัทร เจริญศรี โรงเรียนเทศบาล 4 เฉลิมพระเกียรติ จังหวัดกาฬสินธุ์
เด็กหญิงไปรยา โครตวงศ์ โรงเรียนปลูกจิต กรุงเทพฯ
เด็กหญิงชนันชา สุภสมัย โรงเรียนอิสมาอีลียะห์มูลนิธิ จังหวัดตรัง
นอกจากนี้ยังมีรางวัลดีเด่น และรางวัลชมเชย รวม 30 รางวัลที่มอบให้กับเด็กๆในโครงการนี้
สำหรับนักเรียนผู้ชนะเลิศ จะได้เดินทางไปทำหน้าที่นักข่าวเด็ก รายงานข่าว ณ ประเทศฮ่องกง โดยการสนับสนุนจากสมาคมศูนย์ข่าวเยาวชนไทย เพื่อเผยแพร่ทางสถานีโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5 และสื่อโซเซียล พร้อมทั้งได้ทัศนศึกษา ณ ดิสนีย์แลนด์ ฮ่องกง โดยการสนับสนุนจาก บริษัท มหารวย เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด