สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงกีโต ประเทศเอกวาดอร์ เมื่อวันที่ 9 ม.ค. ว่า ประธานาธิบดีดาเนียล โนโบอา ซึ่งดำรงตำแหน่งผู้นำเอกวาดอร์ตั้งแต่เดือน พ.ย. ที่ผ่านมา ประกาศระดมกำลังทหารเป็นเวลา 60 วัน ตามท้องถนนและเรือนจำหลายแห่งของประเทศ พร้อมเปิดปฏิบัติการตามล่าหาตัวนายโฮเซ อดอลโฟ มาเซียส หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ฟิโต”

โนโบอา กล่าวเสริมว่า เอกวาดอร์จะมีเคอร์ฟิวตั้งแต่เวลา 23.00 น. ถึง 05.00 น. ทุกวัน และสถานการณ์ฉุกเฉินเช่นนี้ จะให้ “การสนับสนุนทางการเมืองและทางกฎหมายทั้งหมด” แก่สมาชิกของกองทัพ ซึ่งจำเป็นต้องปฏิบัติหน้าที่ในการต่อสู้กับ “ผู้ก่อการร้ายยาเสพติด”

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ตำรวจเอกวาดอร์ที่กำลังตรวจสอบเรือนจำแห่งหนึ่ง ในเมืองกัวยากิล พบว่า ฟิโต หัวหน้าของ “ลอส โชเนรอส” กลุ่มอาชญากรที่ทรงอิทธิพลในประเทศ หายไปจากห้องขัง ซึ่งเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า ฟิโต สร้างความหวาดกลัวให้กับเพื่อนร่วมห้องขัง และหลบหนีไปเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนตำรวจเดินทางมาถึง

ด้านนายโรแบร์โต อิซูเรียตา โฆษกของประธานาธิบดีดาเนียล กล่าวว่า รัฐบาลระดมสรรพกำลังอย่างเต็มที่ เพื่อค้นหาบุคคลซึ่งอันตรายอย่างยิ่งรายนี้ พร้อมกับเสริมว่า ระบบเรือนจำมีความล้มเหลว และรำพึงรำพันถึง “ระดับการแทรกซึม” ของกลุ่มอาชญากร

ขณะเดียวกัน สำนักงานอัยการเอกวาดอร์ เริ่มดำเนินการสอบสวน และยื่นฟ้องเจ้าหน้าที่เรือนจำ 2 คน ซึ่งถูกกล่าวหาว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับการหลบหนีของฟิโต

อนึ่ง ฟิโต รับโทษจำคุก 34 ปี ในข้อหาก่ออาชญากรรม ค้ายาเสพติด และฆาตกรรม นับตั้งแต่ปี 2554 ซึ่งเหตุการณ์ล่าสุด ถือเป็นการหลบหนีครั้งที่ 2 ของเขา หลังจากฟิโต ถูกย้ายไปยัง “ลา โรกา” เรือนจำที่มีความปลอดภัยสูงสุดในเอกวาดอร์ เมื่อเดือน ส.ค. 2566 ภายหลังการลอบสังหารนายเฟอร์นันโด วิลลาวิเชนซิโอ ผู้สมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีเอกวาดอร์ ที่ถูก “คนของฟิโต” ข่มขู่คุกคาม

นอกจากนี้ การหลบหนีของฟิโต ยังส่งผลให้เกิดความไม่สงบในเรือนจำหลายแห่งใน 6 จังหวัด แต่ตำรวจและทหารติดอาวุธหนัก สามารถควบคุมสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็ว และไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ จากเหตุการณ์ดังกล่าว.

เครดิตภาพ : AFP