เมื่อวันที่ 25 ก.ย. ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว อ.สอยดาว จ.จันทบุรี นายสมบัติ ธรรมโชติ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ชาวบ้าน อาสาสมัคร กู้ภัยสว่างกตัญญู จ.จันทบุรี รวมกว่า 50 คน ได้ร่วมกันวางแผนการเดินทาง เพื่อติดตามตัวนายศักดิ์ ยามสุข อายุ 85 ปี ชาวบ้าน อ.สอยดาว อยู่บ้านเลขที่ 3 หมู่บ้านปะตงล่าง หมู่ 5 ต.ทรายขาว อ.สอยดาว โดยนายสมบัติ ชี้แจงแนวทางการค้นหา กำชับให้ทุกคนเฝ้าระวังอันตรายจากช้างป่าเขาสอยดาว ที่อาศัยอยู่ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาวนับร้อยตัว ในจำนวนนี้มีช้างป่าแม่ลูกอ่อนร่วมอยู่ในโขลงด้วย

ทั้งนี้นายสมบัติสั่งให้กระจายกำลัง ติดตามหาตัวนายศักดิ์ โดยได้มีการแบ่งเจ้าหน้าที่ออกเป็น 2 ชุด แต่ละชุดให้แยกย่อยออกเป็นกลุ่ม กลุ่มละประมาณ 4–5 คน ให้ทุกกลุ่มมีเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าร่วมอยู่ในกลุ่มด้วยเพื่อนำทางการเข้าป่า ป้องกันการหลงป่าซ้ำรอยกับผู้ที่กำลังหาตัว เนื่องจากสภาพอากาศครึ้มฟ้าครึ้มฝน พายุฝนกำลังจะมาอีกไม่นาน ภายหลังจากมีการวางแผนกำลังคนเรียบร้อยแล้ว ได้มีการกระจายกำลังออกตามหาตัวนายศักดิ์ โดยปูพรมตั้งแต่พื้นราบเข้าไปยังเทือกเขาสอยดาว แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่พบตัวแต่อย่างใด

นางสุกี้ วารี ผญบ.หมู่บ้านปะตงล่าง กล่าวว่า ช่วงเวลาประมาณ 15.00 น. วันที่ 23 ก.ย. ตนได้รับแจ้งจากลูกชายของนายศักดิ์ ว่า พ่อได้หายออกจากบ้านไปตั้งแต่ช่วงเช้าวันเดียวกับที่แจ้งตนทราบว่า ออกจากบ้านไปตัดหวายภายในป่าเขาสอยดาว หาหน่อไม้มาแกงกิน จึงประสานเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเขาสอยดาว ชาวบ้าน อาสาสมัครกู้ภัย ระดมกำลังช่วยกันค้นหา พบเพียงรอยเท้าในลักษณะมีรองเท้าสวมแค่ข้างเดียว อีกข้างหนึ่งคาดว่าจะขาดแต่ไม่พบตัว

ที่ผ่านมานายศักดิ์เคยเป็นพรานมาก่อน เคยทำไร่กระวานบนเทือกเขาสอยดาว เข้าป่าเป็นประจำ แต่พออายุมากขึ้นความจำไม่ดีแล้ว บางครั้งไปไหนไม่ไกลยังหลงทางหาทางกลับบ้านไม่ถูก จึงน่าเป็นห่วงนายศักดิ์มาก 

ด้านนายสมบัติ กล่าวว่า การตามหาตัวนายศักดิ์ทั้ง 2 วัน พบรอยเท้าและการตัดกิ่งไม้ อุปสรรคต่อการตามหาตัวคือพายุฝนกับโขลงป่าที่มีช้างแม่ลูกอ่อนด้วย แต่สบายใจได้หนึ่งอย่าง คือถ้าช้างป่าได้กลิ่นตัวคนจะหนี ไม่เข้าใกล้ เว้นแต่ถ้ามันรู้สึกว่ากำลังถูกคุกคาม จะเข้ามาสู้หรือทำอันตรายคนทันที ตามสัญชาตญาณ

นายสมบัติ กล่าวว่า คาดว่านายศักดิ์ไม่น่าจะเดินรอบป่า น่าจะเดินเป็นเส้นตรง ตามคูกันช้าง ตามเส้นทางช้างป่าเดิน หรือตามร่องน้ำ จึงช่วยกันตามหาตามพื้นที่นี้ที่แต่ไม่พบ วันนี้เป็นวันที่ 3 จึงต้องปรับแผนกันใหม่ด้วยวิธีปูพรม คาดว่านายศักดิ์น่าจะอยู่ไม่ลึก อาจจะหลบซ่อนตัวด้วย เพราะกลัวความผิดที่เข้าไปตัดหวายในป่าอนุรักษ์ แต่มั่นใจว่าจะต้องพบตัวนายศักดิ์อย่างแน่นอนเพียงแต่ช้าหรือเร็วเท่านั้น

สำหรับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว มีพื้นที่ป่าทั้งหมดกว่า 465,600 ไร่ เป็นหนึ่งในป่ารอยต่อ 5 จังหวัดภาคตะวันออกที่มีความสมบูรณ์มาก ไม่เพียงเต็มไปป่าไม้สัตว์ป่านานาชนิดกับโขลงช้างป่าหลายร้อยตัวเท่านั้น แต่ยังเป็นที่ตั้งของเทือกเขาสอยดาว เทือกเขาที่สูงสุดในภาคตะวันออก สูงจากระดับน้ำทะเล 1,633 เมตร สูงกว่าภูกระดึง และสูงมากเป็นอันดับ 9 ของประเทศ.