เมื่อวันที่ 25 ก.ย. นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อและนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ถึงแล้ว 50 ล้านโด๊ส ครึ่งทางแผนคืนรอยยิ้มประเทศไทย ตัวเลขจำนวนวัคซีนกว่า 50 ล้านโด๊ส ที่ฉีดให้กับประชาชน คือ ครึ่งหนึ่ง ของเป้าหมายการฉีดวัคซีนในปี 2564 ที่ 100 ล้านโด๊ส

ซึ่งจะเท่ากับจำนวนประชากร 70% จะได้รับวัคซีน อันจะเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ในระดับกันป่วยหนัก ถึงเสียชีวิต ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นตัวเลขที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะหมายถึงครึ่งทาง สู่เป้าหมายการคลายล็อก คืนชีวิต ฟื้นเศรษฐกิจไทย เพราะต้องยอมรับว่า เราไม่สามารถที่จะปิดบ้าน ปิดเมือง อยู่กันต่อไปเช่นนี้ได้ …

ย้อนกลับไปวิกฤติการระบาดรอบก่อน ได้ให้ประสบการณ์ไว้มากมาย ทำให้ไทยได้ “ปรับใหญ่” กลยุทธ์สู้โรค ทั้งเรื่องการกักตัวที่บ้าน และการฉีดวัคซีนไขว้ ก็มาจากคลืนการระบาดล่าสุด

ปัจจุบัน ไม่มีการพูดว่าระบบสาธารณสุขไทยล่มสลายแล้ว ทุกอย่างเข้ารูป เข้ารอย ด้วยแรงกาย แรงใจ ของคนทำงาน และคนไทยทุกคน ระยะทางพิสูจน์ม้าฉันใด กาลเวลาก็พิสูจน์ความสามารถของบุคลากรกระทรวงสาธารณสุขไทยฉันนั้น จากนี้ เราต้องอยู่ร่วมโรคให้ได้ และต้องไม่บอบช้ำจนเกินไปนักเราต้องเปิดช่องทางให้ประเทศได้ไปต่อ ให้คนไทย ได้กลับมาทำมาหากินอย่างที่เคยเป็น  

ความสำเร็จในการบริหารประเทศ คือ การที่เราสามารถจัดการกับโรคได้อย่างเข้าใจ แต่การที่เราจะขยับมาถึงจุดนั้น ความปลอดภัย เป็นเรื่องสำคัญ ถึงเราจะไม่สามารถกดยอดผู้ติดเชื้อให้เหลือ 0 ได้อีกแล้ว ซึ่งเป็นข้อเท็จจริงที่ทั่วโลกต้องเผชิญ แต่เราต้องลดจำนวนผู้ป่วยหนัก และผู้สูญเสียให้ได้มากที่สุด

วัคซีน จึงเป็นกลยุทธ์สำคัญ กว่าเราจะฉีดมาได้ถึง 50 ล้านโด๊ส แพทย์ พยาบาล บุคลากรสาธารณสุขต้องทุ่มเทเสียสละเป็นอย่างยิ่ง เพราะไม่ใช่แค่ต้องฉีดแข่งกับโรค แต่ยังต้องฉีดแข่งกับฝ่ายการเมืองที่จ้องหาเรื่องมาโจมตีรายวัน

ต้องขอบคุณทีมสาธารณสุขไทย ที่ทำงานสยบเสียงวิจารณ์ ให้เหลือเพียงเสียงชื่นชมจากประชาชน ต้องขอบคุณพี่น้องคนไทย ที่ให้ความร่วมมืออย่างดีเยี่ยม ที่สุดแล้ว แผนคืนรอยยิ้มประเทศ พลิกฟื้นเศรษฐกิจไทย ได้มาถึงครึ่งทางของความสำเร็จ วันนี้ ทีมวัคซีนสยาม ยังต้องการขวัญ กำลังใจ และความร่วมมือจากพี่น้องประชาชน เพื่อบรรลุเป้าหมายอีก 50 ล้านโด๊ส เป็นอีก 50 ล้านโด๊ส  ให้คนไทยได้กลับมามีรอยยิ้มอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่นายศุภชัยได้มีการโพสต์ข้อความออกไป ได้มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก พร้อมตั้งข้อสงสัยว่า 50 ล้านโด๊สเป็นยี่ห้ออะไร

#สดุดีคนทำงาน#50ล้านโด๊สฟื้นชีวิตประเทศ