เมื่อวันที่ 28 ม.ค. พ.ต.อ.นพดล ช่างเรือน ผกก.สภ.เมืองสมุทรปราการ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ได้คุมตัว นายเศรษฐวิทย์ อายุ 42 ปี ผู้ต้องหาวางเพลิงเผาทรัพย์ผู้อื่น และวางเพลิงเผาโรงเรือนหรือสิ่งปลูกสร้างที่คนอยู่อาศัยจนน่าจะเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่บุคคลอื่น มาทำแผนประกอบคำรับสารภาพ บริเวณลานจอดรถข้างห้างแห่งหนึ่งตั้งอยู่บนถนนศรีนครินทร์ ต.บางเมือง อ.เมืองสมุทรปราการ

สืบเนื่องจากวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา ตำรวจสภ.เมืองสมุทรปราการ ได้รับแจ้งมีเหตุไฟไหม้รถจักรยานยนต์หลายคันบริเวณห้างดังกล่าวจึงได้รายงานผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้นและนำกำลังไปตรวจสอบ จากการตรวจสอบพบว่าที่เกิดเหตุอยู่บริเวณลานจอดรถจักรยานยนต์ของพนักงานซึ่งทำงานที่ร้านไทวัสดุ ได้รับความเสียหายจากเพลิงไหม้ 13 คัน

จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบว่าผู้ก่อเหตุเป็นชาย 1 คน ขับรถยนต์ยี่ห้อ Nissan March สีเทา หมายเลขทะเบียน ญต 2623 กรุงเทพมหานคร ซึ่งจากการสืบสวนทราบว่าผู้ก่อเหตุชื่อ นายเศรษฐวิทย์ จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับ และวันที่ 27 ม.ค. ติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาได้บริเวณภายในวัดหัวกระบือ แขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ พร้อมตรวจยึดของกลางรถยนต์ที่ขับขี่ไปก่อเหตุและเสื้อผ้าที่สวมใส่ขณะลงมือก่อเหตุ นำตัวส่งพนักงานสอบสวนสภ.เมืองสมุทรปราการดำเนินคดีการตามกฎหมาย

จากการสอบถาม นายเศรษฐวิทย์ ผู้ต้องหา สารภาพว่า สาเหตุที่มาวางเพลิงเนื่องจากตนเองมีปัญหาหาทะเลากับภรรยา ซึ่งทำงานเป็นพนักงานขายอยู่ที่ห้างไทวัสดุ และอยู่ระหว่างกำลังจะหย่าร้างกัน แต่ตนเองและภรรยาแบ่งทรัพย์สินกันไม่ลงตัวจนมีปากเสียงกันเรื่อยมา วันเกิดเหตุตัดสินใจขับรถมาจากบ้านพักย่านพระราม 2 มาจอดที่เกิดเหตุ ก่อนนำผ้าชุบน้ำมันเบนซินที่เตรียมมาลงไปจุดไฟเผารถจักรยานยนต์ของอดีตภรรยากระทั่งลุกลามไปติดรถคันอื่นดังกล่าว