สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ว่า สำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมนิวซีแลนด์ ระบุว่า หน่วยงานจะแบนการใช้สารเพอร์ฟลูออโรอัลคิล และสารโพลีฟลูออโรอัลคิล ซึ่งเรียกอีกอย่างว่า “พีเอฟเอเอส” หรือ “สารเคมีตลอดกาล” ภายในปี 2570

ทั้งนี้ พีเอฟเอเอส พบได้ในเครื่องสำอางต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ยาทาเล็บ, ครีมโกนหนวด, รองพื้น, ลิปสติก และมาสคาร่า เนื่องจากมันทำให้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน กระจายตัวง่าย และกันน้ำได้ดี

อย่างไรก็ตาม สารข้างต้นแทบจะทำลายไม่ได้ และสามารถสะสมในร่างกายเมื่อเวลาผ่านไป อีกทั้งผลงานศึกษาหลายชิ้นยังเชื่อมโยงพีเอฟเอเอส กับโรคมะเร็ง ภาวะมีบุตรยาก และความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อมด้วย

“ความกังวลของเราคือ มันไม่แตกหักเป็นขยะของเสีย ทั้งในร่างกายหรือสิ่งแวดล้อม” นายฌอน เพรซาว จากสำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมนิวซีแลนด์ กล่าวเพิ่มเติมว่า เมื่อพีเอฟเอเอสสะสม มันจะเชื่อมโยงกับผลกระทบที่เป็นอันตรายหลายประการ เช่น มะเร็ง และปัญหาเกี่ยวกับฮอร์โมน

อนึ่ง อุตสาหกรรมเครื่องสำอางของนิวซีแลนด์ มีเวลาจนถึงวันที่ 31 ธ.ค. 2569 ในการเลิกใช้พีเอฟเอเอส ขณะที่รัฐบาลนิวซีแลนด์ จะสั่งห้ามการใช้สารดังกล่าวในโฟมดับเพลิง ตั้งแต่เดือน ธ.ค. 2568 เป็นต้นไปเช่นกัน.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES