สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 27 ก.ย.ว่ากระทรวงสาธารณสุขของสิงคโปร์รายงานสถิติผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมในประเทศอย่างน้อย 87,892 คน เสียชีวิตสะสมอย่างน้อย 78 ราย และยังมีผู้ติดเชื้อต้องรักษาตัวอยู่ในระบบอีกอย่างน้อย 13,162 คน
ทั้งนี้ ในรอบ 24 ชั่วโมงล่าสุด มีการยืนยันผู้เสียชีวิต 2 ราย หายป่วยเพิ่มขึ้น 517 คน และติดเชื้อเพิ่มขึ้น 1,939 คน เป็นสถิติรายวันสูงสุดนับตั้งแต่เผชิญกับการแพร่ระบาดของโรค เมื่อต้นปีที่แล้ว โดยผู้ป่วยกลุ่มใหม่แบ่งเป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ 5 คน และติดเชื้อภายในประเทศ 1,934 คน
การที่สถานการณ์ผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อต่อวันยังมีแนวโน้มเป็นขาขึ้น รัฐบาลสิงคโปร์ประกาศยกระดับมาตรการควบคุมทางสังคม มีผลบังคับใช้เป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือน ระหว่างวันที่ 27 ก.ย. จนถึง 24 ต.ค.นี้ โดยการรับประทานอาหารภายในร้านอนุญาตให้มีผู้ร่วมโต๊ะได้สูงสุด 2 คน ทั้งคู่ต้องฉีดวัคซีนครบแล้ว การทำงานที่บ้านให้มากที่สุด การรวมกลุ่มในสถานที่สาธารณะห้ามเกิน 2 คน และการเรียนออนไลน์สำหรับนักเรียนประถมศึกษามีผลถึงวันที่ 7 ต.ค.นี้ เริ่มวันที่ 27 ก.ย.เช่นกัน
ด้านกลุ่มผู้สูงอายุขอความร่วมมือให้อยู่บ้านมากที่สุด ไม่ว่าจะฉีดวัคซีนแล้วหรือไม่ นอกจากนี้ นับตั้งแต่วันที่ 4 ต.ค.นี้ สิงคโปร์จะเริ่มการฉีดวัคซีนเข็มที่สาม ให้แก่ผู้มีอายุระหว่าง 50-59 ปี ซึ่งได้รับวัคซีนครบสองเข็มแล้วนานกว่า 6 เดือน อนึ่ง 82% ของประชากรในสิงคโปร์ได้รับวัคซีนครบแล้ว.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES