เมื่อวันที่ 27 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จ.ชัยภูมิ ได้รับผลกระทบจากพายุ “เตี้ยนหมู่” จ.ชัยภูมิ ทำให้มีฝนตกหนักต่อเนื่อง น้ำจากเทือกเขาพังเหย ไหลทะลักลงสู่ลำน้ำห้วยเชียงทา และลำห้วยกระจวน มวลน้ำไหลทะลักเข้าท่วมหมู่บ้านหนองม่วง หมู่ 5 หนองม่วง ต.โคกสะอาด อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ ชาวบ้านกว่า 150 หลังคาเรือน พื้นที่การเกษตรกว่า 1,000 ไร่ เสียหาย ชาวบ้านต้องอพยพขนสิ่งของหนีน้ำขึ้นมาอาศัยในพื้นที่สูง

ขณะที่ นายทินพล เฉลิมวสุธา นายอำเภอหนองบัวระเหว ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือว่า มีชาวบ้านติดอยู่ในกระท่อม ท่ามกลางกระแสน้ำไหลเชี่ยวในพื้นที่ตำบลโคกสะอาด จึงได้ประสานให้ นายสุดตา สุริย์ กำนันตำบลโคกสะอาด นำเรือท้องแบนพร้อมเจ้าหน้าที่ เข้าให้การช่วยเหลือ ระหว่างการเข้าช่วยเหลือน้ำไหลแรงต้องอาศัยจอดเรือตามต้นไม้ และต้องให้คนว่ายน้ำฝ่ากระแสที่ไหลเชียวเข้าไปเพื่อนำเชือกมัดไว้แล้วพยุงเรือเข้าไป รับทราบชื่อ นายคำพอง ยังส้มป่อย อายุ 56 ปี บ้านเลขที่ 27 หมู่ 3 ต.โคกสะอาด อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ ซึ่งติดอยู่ในกระท่อมในสภาพที่ร่างกายสั่นเทาไปทั้งตัว ทั้งนี้ยังมีสุนัขอีก 5 ตัว ติดอยู่ในกระท่อมนี้ด้วย

สอบถามทราบว่า นายคำพอง ได้ออกมานอนเฝ้าสวน พอตื่นมาพบกับกระแสน้ำที่ไหลท่วมกระท่อมแล้วตกใจมากทำอะไรไม่ถูก จึงได้โทรศัพท์ประสานขอความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้านก่อนที่จะแจ้งเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลือไว้ทันหวิดโดนพัดไปกับกระแสน้ำ

ด้านนายทินพล ได้แจ้งให้ผู้นำชุมชนประกาศเตือนชาวบ้านที่อยู่ใกล้แหล่งน้ำเพื่อเฝ้าระวัง มวลน้ำที่อาจจะไหลเข้าท่วมบ้านเรือนได้ หากมีเหตุฉุกเฉินให้รีบแจ้งผู้นำชุมชนเพื่อจะได้เข้าให้การช่วยเหลือได้ทันท่วงที