นายประทีป เหิมพยัคฆ์ ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี) เปิดเผยว่า ได้เป็นประธานเปิดกิจกรรมรณรงค์ต้านไฟป่า ที่บริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่าวังใหญ่-แม่น้ำน้อย ป่าชุมชนบ้านยางโทน หมู่ 3 ต.ศรีมงคล อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี โดยมีนายไพโรจน์ เขียวแก้ว หัวหน้าหน่วยกจ.1 ท่าเสา จนท.ป่าไม้ จนท.ปกครอง นายก อบต.ศรีมงคล กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านกว่า 200 คน ร่วมกิจกรรมในครั้งนี้

ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี) เปิดเผยต่อว่า ด้วยคณะรัฐมนตรีและอนุมัติให้วันที่ 24 กุมภาพันธ์ ของทุกปีเป็น วันรณรงค์ให้ปลอดควันพิษจากไฟป่า เพื่อรณรงค์สร้างความรู้ความเข้าใจ ให้ประชาชนได้ตระหนักถึงภัยอันตรายของไฟป่า งดการจุดไฟเผาป่า เพื่อลดควันไฟที่เกิดจากการเผาไหม้ทุกชนิด ตลอดจนส่งเสริมการมีส่วนร่วมของหน่วยงานภาครัฐ องค์กรเอกชน และประชาชนทุกภาคส่วน ในการป้องกันและควบคุมไฟป่า

ทั้งนี้ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายสุรชัย อจลบุญ อธิบดีกรมป่าไม้ ให้ความสำคัญในเรื่องไฟป่า ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดปัญหา PM2.5 จึงให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และกรมป่าไม้ ให้ดำเนินการควบคุมพื้นที่ป่าให้เข้มข้นมากยิ่งขึ้น โดยให้สนธิกำลังกับฝ่ายปกครอง ฝ่ายความมั่นคง ท้องถิ่น เครือข่ายหมู่บ้าน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน เพื่อลาดตระเวนเฝ้าระวัง ควบคุมและดับไฟป่า โดยเฉพาะในพื้นที่ 11 ป่าอนุรักษ์ 10 ป่าสงวนฯ เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายในมาตรการ ในการแก้ปัญหา PM2.5

นายประทีป เปิดเผยด้วยว่า นายสุรชัย อจลบุญ อธิบดีกรมป่าไม้ จึงได้มอบหมายสั่งการให้สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1-13 และสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้สาขาทุกสาขา ศูนย์ส่งเสริมการควบคุมไฟป่าทุกศูนย์ และศูนย์ฝึกอบรมการป้องกันและควบคุมไฟป่าทุกศูนย์ ดำเนินการประชาสัมพันธ์และจัดกิจกรรมงาน วันรณรงค์ให้ปลอดควันพิษจากไฟป่า ตามความเหมาะสม จึงได้กำหนดจัดกิจกรรมเนื่องในวันรณรงค์ให้ปลอดควันพิษจากไฟป่า ณ ป่าสงวนแห่งชาติป่าวังใหญ่-แม่น้ำน้อย ป่าชุมชนบ้านยางโทน

สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประชาชนในพื้นที่ ต่างร่วมแรงร่วมใจเดินเก็บกวาดใบไม้ใส่ถุง  รวมทั้งเจ้าหน้าที่ใช้เครื่องเป่าลม เดินตระเวนพ่นลมให้ใบไม้กระจาย ไปรวมกันเป็นกอง โดยมีกลุ่มชาวบ้านคอยเดินตาม ไปเก็บใบไม้กิ่งไม้ใส่ถุงที่เตรียมมา ต่างยิ้มย่องผ่องใสสบายใจที่ได้ทำกิจกรรมร่วมกัน ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า จะร่วมกันดูแลปกป้องไม่ให้เกิดไฟป่า ในผืนป่าสงวนฯและป่าอนุรักษ์

ต่อมานายประทีป ได้ทำการปล่อยแถวขบวนรถเจ้าหน้าที่และชาวบ้าน เพื่อตระเวนตามเส้นทาง ตรวจสอบพื้นที่เพื่อไม่ให้เกิดไฟป่า เป็นอันว่ากิจกรรมในการรณรงค์ให้ปลอดควันพิษจากไฟป่า และเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจให้ประชาชนในพื้นที่ในครั้งนี้ ได้รับความสนใจจากชาวบ้านโดยทั่ว นับว่าเป็นความสำเร็จบรรลุเป้าหมายเป็นอย่างดียิ่ง