เมื่อวันที่ 27 ก.ย. นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า รฟท. ขอเชิญชวนผู้ที่ได้รับสิทธิการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น หรือบูสเตอร์โด๊ส (Booster dose) เข็มที่ 3 ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เดินทางด้วยระบบขนส่งรถไฟชานเมืองสายสีแดง หรือระบบขนส่งสาธารณะอื่นๆ เพื่อความสะดวก รวดเร็ว และช่วยลดปัญหาการจราจรติดขัดบริเวณภายในสถานีกลางบางซื่อ เนื่องจากในช่วง 3 วันที่ผ่านมา ตั้งแต่เมื่อวันที่ 24 ก.ย.64 มีผู้เข้ารับบริการฉีดวัคซีนเป็นจำนวนมาก ทำให้ถนนกำแพงเพชร และบริเวณด้านหน้าทางเข้าสถานี พบปัญหาการจราจรติดขัด

นายนิรุฒ กล่าวต่อว่า สำหรับขบวนรถไฟชานเมืองสายสีแดงที่เปิดให้บริการ ประกอบด้วย รถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต 10 สถานี ได้แก่ สถานีกลางบางซื่อ สถานีจตุจักร สถานีวัดเสมียนนารี สถานีบางเขน สถานีทุ่งสองห้อง สถานีหลักสี่ สถานีการเคหะ สถานีดอนเมือง สถานีหลักหก และสถานีรังสิต ระยะทางรวม 26 กิโลเมตร (กม.) ให้บริการ 77 เที่ยว/วัน และรถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน 3 สถานี ประกอบด้วย สถานีบางซ่อน สถานีบางบำหรุ และสถานีตลิ่งชัน ระยะทางรวม 15 กม. ให้บริการ 52 เที่ยว/วัน ให้บริการทุกวันระหว่างเวลา 06.00-20.00 น. เดินรถในช่วงเวลาเร่งด่วนทุกๆ 15 นาที และในช่วงเวลาปกติ ทุกๆ 30 นาที

ทั้งนี้ประชานชนสามารถเดินทางได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และเพื่อเป็นไปตามมาตรการรักษาระยะห่าง และป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รฟท. จึงจำกัดจำนวนผู้โดยสารทุกประเภทในขบวนรถ และสถานีไม่เกิน 50% โดยประชาชนสามารถนำรถยนต์ไปจอดที่สถานีรถไฟชานเมืองสายสีแดงได้ทุกสถานี นอกจากนี้ยังสามารถเดินทางมาด้วยระบบขนส่งมวลชนสาธารณะอื่นๆ ทั้งรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (MRT) โดยใช้อุโมงค์ทางเชื่อมระหว่างสถานีกลางบางซื่อกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (MRT) หรือรถประจำทาง ขสมก. 3 เส้นทาง ได้แก่ 1. ท่าน้ำบางโพ-สถานีเตาปูนสายสีม่วง 2. อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ 3. ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว-บีทีเอสสถานีหมอชิต หรือ รถไฟฟ้าใต้ดินสถานีสวนจตุจักร

นายนิรุฒ กล่าวอีกว่า ปัจจุบัน รฟท. ได้จัดสรรพื้นที่ 14,294 ตารางเมตร (ตร.ม.) ภายในสถานีกลางบางซื่อ สำหรับให้บริการฉีดวัคซีน โดยตั้งแต่วันที่ 24 พ.ค.–26 ก.ย.64 สามารถให้บริการฉีดวัคซีนไปแล้ว 1,849,929 โด๊ส รองรับการฉีดวัคซีนได้เฉลี่ย 14,682 คนต่อวัน และยังมีพื้นที่สำรองที่สามารถขยายได้หากเกิดความแออัด ทั้งภายนอกอาคารและในอาคารโถงชั้นใน ตลอดจนสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ และพื้นที่จอดรถยนต์ชั้นใต้ดินของสถานีกลางบางซื่อ สามารถรองรับได้ 1,700 คัน โดยไม่เสียค่าบริการ ซึ่ง รฟท. พร้อมดูแลอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนอย่างเต็มที่ในการเดินทางมารับบริการฉีดวัคซีนที่สถานีกลางบางซื่อ.