เมื่อวันที่ 29 ก.ย. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค และ นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เดินทางมารับวัคซีนไฟเซอร์จำนวน 2,000,700 โด๊ส ที่ศูนย์กระจายสินค้าของบริษัท ดีเอชแอล เขตปลอดอากรและคลังสินค้า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ โดยวัคซีนดังกล่าว ได้รับการขนส่งจากเครื่องบินขนส่งสินค้าของ DHL Express เที่ยวบินที่ 3S- 350 เดินทางถึงประเทศไทย เวลา 04.30 น. จากนั้นนำไปเก็บในคลังสินค้า ที่มีอุณหภูมิ -70 องศาเซลเซียส และสุ่มเก็บตัวอย่างไปตรวจสสอบรุ่นการผลิตโดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ก่อนกระจายไปฉีดในกลุ่มนักเรียน 12 ปีขึ้นไป ประมาณ 5 ล้านคนได้ทันที โดยเริ่มฉีดวันแรก 4 ต.ค.นี้  ส่วนวัคซีนที่เหลือในยอดการสั่งซื้อนั้นจะทยอยเข้ามาทุกสัปดาห์ สัปดาห์ละ 1.5 ล้านโด๊ส โดยรวมเดือน ต.ค.เข้ามา 8 ล้านโด๊ส และจะมีปริมาณมากในช่วงปลายเดือนพ.ย. และมากสุดในเดือน ธ.ค.จะครบ 30 ล้านโด๊ส  

นายอนุทิน กล่าวว่า ในเดือนนี้นอกจากไฟเซอร์แล้ว ในไทยจะมีแอสตราเซเนการาวๆ 10 ล้านโด๊ส ซิโนแวคอีก 6-7 ล้านโด๊ส ดังนั้นในเดือน ต.ค.ถือว่ามีวัคซีนมาก ส่วนเรื่องการฉีดนั้น ไม่จำเป็นต้องฉีดให้ได้ถึงวันละ 1 ล้านโด๊สก็ได้ ทยอยฉีดกันวันละ 7-8 แสนโด๊ส อย่างเมื่อวันที่ 28 ก.ย. 7 แสนโด๊๊ส วันที่ 27 ก.ย. 5 แสนโด๊ส วัคซีนมาเราก็ทยอยฉีด ไม่ได้มีการนำวัคซีนมาเก็บไว้แต่อย่างใด ส่วนเมื่อวันที่ 24 ก.ย. ซึ่งเป็นวันมหิดล และกระทรวงสาธารณสุข มีการดำเนินการฉีดได้กว่า 1.5 แสนล้านโด๊ส เพราะรณรงค์ และส่วนหนึ่งเป็นการทดลองระบบด้วย แล้ววันต่อมาอัตราการฉีดอยู่หลักหลายๆ แสนนั้นไม่ใช่ว่าเราเก็บเอาไว้ ดองเอาไว้ แต่ไม่ได้ไปเร่งบุคลากรเพราะทราบว่าทุกคนก็เหนื่อยยมาก อีกทั้งการฉีดหลักแสนรายก็ไม่ได้น้อยเลย ดังนั้นขอความเห็นใจจากสื่อมวลชนอย่าตำหนิบุคลากรเพราะไปบั่นทอนกำลังใจ

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า สำหรับการฉีดวัคซีนเข็ม 3 เป็นบูสเตอร์โด๊สให้คนไทยนั้น จะทยอยฉีดไปทุกคนที่อยู่ในระยะเวลาที่ควรได้รับ โดยเป็นคนที่ฉีดซิโนแวคครบ 2 เข็ม นับตั้งแต่เดือน มี.ค.เป็นต้นไป ซึ่งมีราวๆ 3-4 ล้านคน ส่วนคนที่ฉีดซิโนฟาร์มนั้น ตอนนี้ต้องผ่านคณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมคุ้มกัน หากเขาข้อมูลเข้ามาก็พร้อมฉีดให้ เพราะเป็นเชื้อตายเหมือนกัน แต่กรณีของวัคซีนซิโนฟาร์มนั้น ผู้นำเข้าคือบริษัทไบโอเจนนีเทค ร่วมกับราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ การเก็บข้อมูลหลักฐานเอกสารต่างๆ ก็จะอยู่ที่นั่น อีกทั้งมีกฎหมายที่ใช้ในการตัดสินใจดำเนินแนวทางต่างๆ ได้ เพียงแต่หากมาขอความเห็นชอบจากรกระทรวง และว่าเอกสารครบถ้วนสมบูรณ์เราก็จัดให้อยู่แล้ว เพราะที่ผ่านมาถือว่าได้เข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระในการฉีดวัคซีนให้ประชาชนได้จำนวนมาก ตอนนี้ก็ฉีดไปได้กว่า 10 ล้านเข็มแล้ว 

นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ทางการจีนได้แสดงความจำนงที่จะบริจาควัคซีนซิโนแวคให้กับประเทศไทยอีกจำนวน 1.5 ล้านโด๊ส ขณะนี้ส่งเอกสารแสดงเจตจำนงมาแล้ว การดำเนินหลังจากนี้ยืนยันว่าไม่ล่าช้า ไม่ว่าเป็นประเทศอะไรก็ตาม ส่วนกรณีคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย ที่ออกมาระบุว่า ประเทศไทยปฏิเสธการลงนามรับบริจาควัคซีนไฟเซอร์ จากสหรัฐอเมริกา 1 ล้านโด๊ส ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วยังไม่มีการส่งเอกสารยืนยันมานั้น ตอนนี้คุยกันแล้ว ทำความเข้าใจกันแล้ว

ด้าน นพ.โสภณ กล่าวว่า วัคซีนไฟเซอร์ลอตดังกล่าว เตรียมนำร่องฉีดให้เด็กในพื้นที่จังหวัดนนทบุรีก่อนเริ่ม 4-8 ต.ค.นี้ เบื้องต้นประสานโรงเรียนออกหนังสือสำรวจความยินยอมของผู้ปกครองในการให้เด็กรับวัคซีนแล้วและจะใช้สถานที่ฉีดคือห้องพยาบาลในของแต่ละโรงเรียน สำหรับขั้นตอนการฉีดวัคซีนในเด็กเข็ม 1 จะห่างจากเข็ม 2 ประมาณ 4 สัปดาห์ ส่วนข้อกังวลเรื่องผลกระทบในเด็กอาการข้างเคียงนั้นหากอาการแน่นหน้าอกใจสั่นให้รีบแจ้งผู้ปกครองและส่งโรงพยาบาลทันที ทั้งนี้ เงื่อนไขสำคัญของการรับวัคซีนไฟเซอร์ คือต้องงดออกกำลังกาย 1-2 สัปดาห์ เนื่องจากวัคซีนไฟเซอร์มีผลเกี่ยวกับเรื่องหัวใจ ส่วนใหญ่เป็นเฉพาะในเด็กผู้ชาย.