สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 25 เม.ย. ว่า ธนาคารกลางอินโดนีเซียออกแถลงการณ์ ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% มาอยู่ที่ 6.25% โดยนับเป็นระดับสูงที่สุดในรอบ 8 ปี หรือนับตั้งแต่ปี 2559


ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเหนือความคาดหมายของนักวิเคราะห์ ทั้งในและต่างประเทศ ว่าที่ประชุมคณะกรรมการกำกับดูแลนโยบายการเงิน จะยังคงอัตราดอกเบี้ย


ทั้งนี้ ธนาคารกลางอินโดนีเซียกล่าวถึงเหตุผลของการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งนี้ ว่าเพื่อพื้นฟูความแข็งแกร่ง ให้กับอัตราแลกเปลี่ยนเงินูรเปียห์ และการรักษาเสถียรภาพของค่าเงินรูเปียห์ ท่ามกลางความเสี่ยงทางเศรษฐกิจโลกที่เพิ่มขึ้น จากความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ในหลายภูมิภาค โดยเฉพาะในตะวันออกกลาง ส่งผลให้ค่าเงินรูเปียห์ดิ่งหนักที่สุดในรอบ 4 ปี เมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐ สัปดาห์ที่แล้ว


อนึ่ง ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ของอินโดนีเซีย ซึ่งมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขยายตัว 5.05% เมื่อปีที่แล้ว แม้ดีกว่าเป้าหมายของรัฐบาลเล็กน้อย แต่ลดลงจากสถิติของปี 2565 ซึ่งจีดีพีของประเทศในปีนั้นขยายตัว 5.3%.

เครดิตภาพ : AFP